Blog

Hannibal Rising, Trỗi dậy - Thomas Harris

Hannibal Rising, Trỗi dậy - Thomas Harris

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Vừa tới..

Để xem nó drama như film ko.


#koolj_book_review


Hannibal Rising, Trỗi dậy -  Thomas Harris


We eat or die...

                                                 - Vladis Grutas-


Tức là đây là sách về quá khứ trẻ của Lecter, kẻ ăn thịt người.... và giải thích vì sao lại ... ăn thịt người. Trước là Sự im lặng bầy cừu, Hannibal, Rồng đỏ... chỉ là sau này hiện tại ...chỉ là diến tiến mở rộng.


Vì sao lại ăn thịt người:

- Cũng có do phần thiếu thốn của quân đội Đức Quốc Xã ... xẻ thịt tù binh ăn dần.. trong đó có ng nhà của Lecter

- Cũng do phần ông, cha.. của Lecter là những ng hà khắc, khiêm khắc dạy dỗ con cái. Yêu thương gia đình.


Còn phân tích thêm, thì có một số luận điểm:


1. Đây thực sự là một điểm cốt truyện quan trọng mà ... chưa bao giờ được đề cập trong các cuốn sách hoặc phim. Lý do Hannibal Lecter bắt đầu ăn thịt người ngay từ đầu theo lý thuyết: anh ta chỉ ăn những cộng tác viên của Đức Quốc xã đã giết và ăn thịt em gái Mischa khi họ bị bỏ đói trong WW2. Cho đến nay, điều này là quá dễ hiểu, với sự căng thẳng tột cùng và bi kịch cá nhân mà Lecter đã trải qua, và một phản ứng khá bình thường đối với bất kỳ ai trong tình huống tương tự. Tuy nhiên, ở đây có một bí ẩn: Hannibal Rising rời khỏi Lecter vừa đến Mỹ. Anh ta đã giết được tên Đức quốc xã cuối cùng ở Canada, và anh ta sắp bắt đầu sự nghiệp dược sỹ lâu dài và thành công ở Mỹ. Từ đó, chúng ta đọc qua ...trước Rồng Đỏ, khoảng 25 năm sau. Hannibal giết người không phải để trả thù cho em gái mình, mà vì nạn nhân của anh ta thổi sáo.


2. Vậy điều gì đã thay đổi trong thời gian Rồng Đỏ? Làm thế nào mà Lecter đi từ ăn thịt chị gái sát thủ của mình đến ăn bất cứ ai mà anh ta mơ hồ không thích? Không có lời giải thích chính thức nào được đưa ra cho việc này. Lời giải thích rõ ràng nhất là anh ta chỉ đơn giản là phát triển mùi vị của nó, điều khiến cho tuổi thơ của anh ta bị xáo trộn sâu sắc và khả năng tinh thần phát triển bất thường (vd, giết chết tội lỗi tuổi trẻ, nạn nhân đầu tiên của anh ta, Paul Mommund , Lecter chém anh ta bằng thanh kiếm Samurai khi anh ta 13 tuổi). Tuy nhiên, cũng chưa rõ ràng lắm.


3. Đối với tất cả sự lạnh lùng của mình, Hannibal có ý thức mạnh mẽ về công lý từ khi còn rất nhỏ (không giống như hầu hết những kẻ đã được nuôi nấng trong xã hội khác, anh ta không bao giờ tàn nhẫn với động vật hay trẻ nhỏ, thậm chí bảo vệ chúng khỏi những kẻ bắt nạt). Ngoài ra, Lecter có một mức dị ứng khi bị gián đoạn tâm trí tới mức... đáng kinh ngạc, và mạo hiểm khi bắt giữ 1 bệnh nhân chán anh ta (như cái chết của Benjamin Raspaill).


4. Về lý do tại sao Lecter chọn ăn thịt nạn nhân của mình (ngoài lý do trả thù theo nghĩa đen nhất đối với những người đã ăn em gái và Lecter - chỉ đơn giản là nếm trải mùi vị da thịt của của kẻ đã ăn em gái mình), điều tra viên Will Graham đã thừa nhận (và Lecter sau đó thừa nhận) rằng Lecter làm điều đó để thể hiện sự khinh miệt của a đối với họ, và bất cứ khi nào có thể, anh ta thích làm công việc ăn thịt và làm nó một cách thô lỗ. Càng hoang dã càng thích. Ngoài ra, với kỹ năng nấu nướng và khẩu vị tinh tế của Lecter, hầu như không ngạc nhiên khi anh ấy thích nhìn thấy thịt lúc chúng ngon lành. Tất nhiên, đôi khi Lecter giết chết sự cần thiết (Pembry và Boyle trong Sự im lặng của bầy cừu và Pazzi trong Hannibal sẽ là hai ví dụ điển hình cho việc này), chỉ đơn giản là để tránh bị phát hiện hoặc bắt giữ.


5. Tất nhiên, lời giải thích này chỉ có giá trị đối với nhân vật Hannibal như được trình bày trong tiểu thuyết của Thomas Harris và bộ phim chuyển thể. Đối với Mads Mikkelssen, hóa thân vào vai diễn trong bộ phim truyền hình Hannibal, ít được tiết lộ về nền tảng của anh ấy và các động lực. Trong loạt tập 3, Will Graham biết được một chút về quá khứ của Hannibal khi đến thăm lâu đài Lecter ở Litva. Anh ta tìm thấy một ông già là người chịu trách nhiệm cho cái chết của Mischa đang bị giam giữ bởi người bạn thời thơ ấu của Hannibal, Muffoh, nhưng xa hơn là trường hợp cái chết của Mischa, và biến Hannibal thành một kẻ giết người hàng loạt không bao giờ được tiết lộ.


Kết luận, chưa có bất kỳ lời giải thích chính thức nào về lý do tại sao Hannibal Lecter giết chết nạn nhân (mặc dù một vài giả thuyết hợp lý + những trải nghiệm ban đầu của anh ta, nơi văn hóa và bạo lực hiện diện, chỉ đơn giản là khiến anh ta phát điên). Lý do anh ta ăn nạn nhân của mình có lẽ gồm ba lý do chính:

+ Ăn thịt người để trả thù cái chết và bạo lực với e gái, và là cái thúc đẩy anh ta trở nên hung bạo.

+ Thứ hai, anh ta coi đó là một cách thể hiện sự khinh miệt đối với nạn nhân của mình

+ Cuối cùng, cho hương vị của mình để nấu ăn, để thêm cho mình niềm vui. mức thoả mãn.


Zị!

1007 words