Blog

Về Sách "Con Đường Mây Trắng của Lama Anagarika Govinda"

Về Sách "Con Đường Mây Trắng của Lama Anagarika Govinda"

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Về Sách "Con Đường Mây Trắng của Lama Anagarika Govinda"

#koolj_book_review


Có độc giả có quan điểm như sau:

"Phạm Đức Vũ

Author

Vậy sao??? 🙂 Cuốn mih` rất mê đấy! 🙂 Nhờ đọc cuốn này mà mih` thích tìm hiểu kỹ hơn về sông Mekong và vùng đất Tây Tạng đấy! 🙂 Bạn có thể đưa ra dẫn chứng cho ý kiến của bạn được ko?"


-----------

Theo mình:


Sách "Con Đường Mây Trắng của Lama Anagarika Govinda" nêu chuyến đi từ giáp Tây xuống Nam của Tây Tạng của tác gia: từ Bắc Ấn qua Himachal Pradesh, qua đèo Shipki, qua Tholing, qua nhiều đền đài Tsaparang, hồ Manasarovar, núi Ngân Sơn hay đỉnh Everest, và tới Nam Tây Tạng, Tharpa Cholling. 


Mình xem và suy nghĩ tư tưởng của vị tác gia muốn truyền đạt gì qua cách tác giả viết:

1. Tác giả rất tỉ mỉ mô tả quang cảnh nơi tác giả tới, thời tiết, vạn vật thế nào ở các địa điểm trên.

2. Tác giả vì là người Ấn, văn hoá Ấn, và có ấn tượng với một số lễ vấn linh (nhập thần) từ chuyến đi trước tới Bắc Phi, và cũng muốn so sánh với các vị hoà thượng tu thiền các đền khi họ vấn linh ra sao. Những buổi tế lễ khi nhiều tế nhân khi bị hành xác và sang bên kia Thế giới và họ sống lại khi là thân xác của linh hồn khác: mà người gọi là lời thần linh. Cũng giống với VN là: mở phủ gọi hồn. Xong ở đây cao hơn là: hành xác để nhập hồn sống lại.

3. Qua các câu chuyện với các người dân khi tác giả tới, với các tỉnh trưởng, với các đại đức tu toạ các đền, tác gia khám phá thêm triết lý về sự nhập thần (vấn linh) và bí ẩn bên kia sự sống, cái chết; bí ẩn sự hồi sinh; bí ẩn sự tự chữa bệnh.


----------------

Vậy có thể thấy:

1. Sách không hẳn về địa lý mà: gần như là một Ký sự qua một đoạn đường dài; tức là viết về phong cảnh, văn hoá con người; ...trên một đoạn theo triền ...mép Ấn độ và Tây Trung Quốc. Và có gần sông Mekong không??... mình e là hơi xa ( xem img attached, từ toạ độ 33°25'23.2"N 94°24'51.8"E ... tới những nơi sách nói là cỡ...đầu Đông Tây Tạng sang Đầu Tây Tây tạng), sách nói các địa danh và chỉ ở giáp Tây và Nam Tây Tạng gần Ấn độ. 

-------> Còn Sông Mekong có nguồn vùng núi cao tỉnh Thanh Hải (hợp 2-3 con sông gì đó), điểm bắt đầu là một cái hồ băng qua Tây Tạng theo suốt chiều dài tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), qua các nước Myanma, Thái Lan, Lào, Campuchia trước khi vào Việt Nam. Các quốc gia kể trên (trừ Trung Quốc) nằm trong Ủy hội sông Mê Kông.


2. Nếu nói sách về địa lý cũng KHÔNG ok, vì tác giả cho người đọc xem phong cảnh và văn hoá các tỉnh trên. Vậy là sách văn hoá và nghiêng về Phật giáo thì hơn. Còn địa lý thì chính xác tác giả nêu các cái tên, và đây là bản dịch từ tiếng Đức nên để xác nhận những cái tên danh từ đó trên Google Map hay văn bản khác thì lại phải xem âm tiếng nguyên bản. Tức là một phần địa lý cũng được nêu, xong không hẳn nêu về kiểu những ngôn từ địa lý trong các sách Địa lý nêu.


3. Và vì một sách nêu về văn hoá, lại đánh đồng vào sách chuyên địa lý cũng không đúng.


Vài quan điểm.

625 words