Blog

Con người và Lý tưởng dở dang của Leonardo da Vinci.

Con người và Lý tưởng dở dang của Leonardo da Vinci.

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Con người và Lý tưởng dở dang của Leonardo da Vinci.


"Nguời đàn ông giao phối khó khăn và bạo lực sẽ sinh ra những đứa trẻ cáu bẳn và giả dối, những cuộc giao phối đuợc thực hiện với tình yêu và ham muốn mãnh liệt từ cả hai phía thì đứa trẻ sẽ vô cùng thông minh dí dỏm, hoạt bát và đáng yêu".  - Leonardo da Vinci. 


"Bởi vì không học từ sách vở nên tôi không thể diễn đạt cho đúng những gì mình muốn nói - nhưng chúng đâu biết rằng những chủ đề tôi nghiên cứu đòi hỏi kinh nghiệm chứ không phải chữ nghĩa của kẻ khác". - Leonardo da Vinci. 


1. Đề cao quá các tác phẩm dở dang, và vẽ đôi chút sai lệch của Leonardo da Vinc (Leo): Sự sùng kính và Thánh Jerome, tôi và bạn đều công nhận là đang vẽ dở, và những đuờng gân cổ của thánh Jerome là đang sai cấu tạo cơ... sau khi xem xong 2 bức đó. Với Walter Isaacson thì lại tâng bốc cho rằng đó là xuất phát những hoàn mỹ và thể hiện khăng năng toàn năng của Leo. Xin thưa các bạn, tôi không nghĩ thế. Cái gì đang dở dang thì không thể đoán truớc đuợc. Không thể xác nhận đó là đẹp đuợc. Thậm chí nó còn sai nữa thì... không bàn. Nhưng Walter Isaacson cũng như đồng các ngòi bút khác vẫn đề cao sự sáng tác này ngay cả khi ...Leo đã tạm bỏ dở nó mà... không điều kiện. Với Leo ngay cả bức Mona Lisa hay Bữa tối cuối cùng, cũng đuợc coi là dở dang vì Leo trong tâm tưỏng luôn là .. con người dở dang. 


2. Cái kiệt xuất của Leo là tỷ lệ thầnh thánh: có lẽ vậy. Walter Isaacson cũng đề cao phẩm chất này từ Leo, tôi cũng đồng ý...Vì những cái Leo học từ giải phẫu, từ việc học lại từ các thầy ở các xuởng vẽ, ở nhà xác. Leo mong muốn xác nhận những tỷ lệ đó qua ghi chép. Rồi đo đạc chính xác khi vẽ. Tôi nghĩ trong thực tế khó ai nghĩ và tạo ra những hợp lý và tỷ lệ thần thánh như vậy nếu không đi đo đạc, và kiểm tra cái mình đo đạc. Ngay cả khi Leo nhận xét về mối tuơng quan thái độ chân tay của nhiều bức vẽ của các hoạ sĩ khác ông cũng nhận xét, cần phải có sự tuơng đồng và hợp lý giữa các cơ thể, phần cơ thể và thái độ của khuôn mặt. Giao hoa với phối cảnh, tuy rằng có lẽ điều này đựợc thể hiện hoàn hảo nhất trong Bữa tối cuối cùng - một bức tranh mà sẽ kể cho bạn cả một câu chuyện của chúa Jesus cùng các môn đồ truớc khi bị treo lên cây thập tự. 


3. Chạy sang các ý tưỏng cơ khí, vũ khí, thuỷ lực... Điều này tôi và bạn mới đầu có lẽ cho là hão huyền. Song một lần nữa Walter Isaacson lại cho bạn thấy những hão huyền kia các học giả phưong Tây cho là nó .. nổi bật thế nào. Tất nhiên Leo là ng vẽ đầu tiên, còn thực tế triển khai và đi vào hoạt động chúng ta có hàng ngàn nguời đi sau. Một số câu nói của Leo cũng cho là tiền đề của các định luật về diện tích về lực hấp dẫn, về thể tích, về pháp y não đồ, về tìm hiểu nguồn gốc con nguời đuợc tạo ra từ phôi thai thế nào. Do đó có lẽ nhiều cây bút cho Leo là toàn năng là vậy. 


4. Bỏ dở vẽ, chạy sang dựng kịch sân khấu, đệm đàn lia và biện hộ. Tôi và các bạn đều hỏi là: tại sao Leo lại bỏ dở 2 bức vẽ kia để chạy sang Milan, đầu quân cho các nhà giàu đế chế tại Milan, để làm các vai trò mà...ông ta không chuyên. Ở đây Walter Isaacson không tránh né đuợc quan điểm: của cải tiền bạc đang nhoà dần một tài năng. Nhưng ở đây giới quý tộc đã rất đề cao ông vai trò mua vui. Và cuối cùng là họ cũng tin tuởng nơi ông khi ông thể hiện bức bữa tối cuối cùng, sau khi tạo còn dở dang do Milan chiến tranh với Pháp về bức tượng chiến binh mà nhà cầm quyền Milan đặt hàng ông. 


5. Cạnh tranh với người bạn thuộc thế hệ sau - Michelangelo (Lang): Lang kém Leo 20 tuổi, song không vì thế mà Thế Giới luôn coi những gì Lang tạo ra là Thế kỷ và những gì Leo tạo ra là dở dang. Cũng không hẳn, Leo cũng tạo ra những hoàn mỹ mà ông vẫn cho là dở dang: Bữa tiệc cuối cùng, và Mona Lisa. Nhiều nguời vẫn ấm ức khi Leo thua Lang ở phần thi hội hoạ: về màn trang trí tại một nhà thờ. Điều đó cũng không ẩn đi đuợc tài năng khi trìu mến của giới quý tộc đặt nghệ danh cho ông là đạo diễn sân khấu. Nhưng những gì mà Lang làm được tôi và bạn đều đồng ý: Lang hơn hẳn Leo.

896 words