Bài viết chuyên sâu

Data Analytic with Tableau

Data Analytic with Tableau

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

[DA - Data Analytic with Tableau]
#koolj_engineering

[Cá nhân không phải CNTT, song muốn kiếm tìm những insight từ data non-bigdata bạn có]

Vừa rồi có khá nhiều anh chị em chia sẻ những cái khó khăn khi họ làm ở FinTech hoặc một hệ thống, ngành nghề khác với CNTT, và cách anh chị em đó tiếp cận với việc phân tích dữ liệu, mặc dù nó chưa phải là dữ liệu lớn đâu, nhưng nó cũng đủ insight để mọi ng có thể .. thương mại đuợc các dữ liệu đó.

Vậy thực sụ có rất nhiều công cụ để hỗ trợ các anh chị em, tôi đưa ra trải nghiệm một số tools sau a chị em nên theo:

👉1. Đừng nên tham quá Microsoft Azure, hay IBM Bluemix, hay Databricks, Hortonworks... vì đó là những hệ thống cho người CNTT. Còn SPSS hay SAS thì cứ cỡ phải $3k mới dùng ok đc.

Vậy bạn nếu là ko chuyên, mà lại ít tiền bạn cần thử những thứ sau:

👉2. Tableau: tôi nghĩ đây là công cụ số 1 rất dễ dùng (dễ là cỡ nếu bạn mới phải 3-4 ngày mới quen), thậm chí cho các bạn dự đoán luôn trên dữ liệu đang có. Nó có thể live từ nguồn. Support đa nguồn db khác nhau. Có thể cơ hữu thay đổi GUI map, chart, visual nào bạn thích... song lưu ý là nó chạy trên client, và server thì... rất đắt. Và nếu sức của bạn ngoài CNTT, tôi cũng chỉ khuyên dùng client.

Và vì trên client, nên ram ít, chip ít, nên... chỉ dự đoán cho bạn một dữ liệu bạn sẵn có một khoảng nào đó thôi. Ví dụ, máy tính core i5 2G, ram 4G bạn có thể view và xem thoải mái với dữ liệu cỡ 1 triệu dòng, và 20 trường.

Tableau cũng hỗ trợ bạn đưa ra một data show epic nhiều loại khác nhau, để có thể bạn phục vụ trình chiếu, giới thiệu công ty qua tivi, màn hình lớn.

Ví dụ một số đúc kết tôi trải nghiệm khi dùng Tableau @ Honda Vinh Phuc VN: bản pdf:

https://1drv.ms/b/s!AoMt1NVPO04zg9AZXx6r9W0FV3egHQ?e=see7xi

Trong forum của tableau ko nói một số thao tác cụ thể khi bạn muốn mở rộng hoặc custome chart của bạn theo ý của bạn hoăc có vị trí địa lý bạn cần. Bản thân tôi chat nhiều với chuyên gia Philipine, rồi đào bới khá nhiều qua internet cả chính thống lẫn những bạn đang làm ....cũng ra khá khá. Và tôi thấy họ, official tableau expert chưa đủ gọi là expert (chân thực mà nói - hoặc tôi chưa gặp những ng đủ kiến thức đủ mạnh) những cái đó tôi tổng kết trong file PDF trên. Tôi nghĩ để tập trung cho bạn mới học: vậy bạn dùng ngay file pdf trên. Còn các câu hỏi khác bạn nên đăng ký và hỏi trực tiếp chuyên gia Tableau.

👉3. MS Power BI: Bạn này đc cái mở rộng rất nhiều khoá training tại EDX (ví dụ https://www.edx.org/course/analyzing-and-visualizing-data-with-power-bi-0) mà training rất bài bản. Cái này thì tuơng đuơng với Tableau, mỗi tội bị giói hạn i/o khi dùng thử.

👉4. Excel, Open Office, Google Sheet, vâng nếu cơ bản là Excel 2007 + Google Sheet là auto free ở đâu cũng có ở VN này hay là opensource để trải nghiệm phân tích cơ bản dự đóan cơ bản. Song 2 tool này lại phải cần quá nhiều thao tác mới đẹp đẽ đc như tool trên. Và nếu học hành bạn cần nhiều time cỡ 2-3 tháng liên tục. Đôi khi ứng dụng bị nặng khi Excel/ Open Office ko tối ưu cho dữ liệu visualize.

Cá nhân khuyên bạn chỉ nên dùng khi chart đơn giản; ko nên dùng những tool này để view, dự đoán, hay visualize những chart phức tạp.

---------------------

🎯Tốt nhất bạn nên học một khoá BigData cơ bản để hiểu cơ bản những cái như... dự đoán, thuật toán cho các bạn ngoài CNTT để cho dễ hiểu hơn, qua dathoc.net/big

Welcome!

KJ