Blog

AI – False practices in 2018

AI – False practices in 2018

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0Đầu năm 2019 có đào bới tận ngóc ngách 3 vụ thuộc CNTT hay hay, nay kể lể cho pà con tham kiến.


🤔1. Vụ các trường tiểu học, phổ thông, trung học Việt Nam ồ ạt đi làm cái gọi là “trường học thông minh” hay gọi là Intelligent Education/School – SmartSchool. Như một số các huyện của Thanh Hóa đã áp dụng (https://dantri.com.vn/tinh-thong-minh.tag) và cũng như ông Nguyễn Văn Hiếu – phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM – cũng đã thí điểm các trường học ở quận 1 và 12 () cho biết ở đây (https://tuoitre.vn/truong-hoc-thong-minh-thong-minh-ra-sao-20180228083812292.htm) – bạn có thể hoàn toàn tham khảo các link trên. Và mình tổng kết như sau:

– Đây là việc áp dụng các công cụ CNTT (mặc dù cũng có những hỗ trợ từ NTT Nhật Bản) cho việc giảng dạy chứ không được gọi là Trường học thông minh, vì thực chất các công cụ đó giúp cho học nhanh, làm nhanh quá trình học tập của học sinh. Và tôi nhìn các em và Nhà trường trang bị thấy đầu tiên là… rất tốn tiền các bậc phụ huynh và tiền của Nhà trường.

– Nếu đúng như những gì mà vị đại diện Trường học thông minh phát biểu thì đó…. không được gọi là THÔNG MINH. Vì theo như:+ Wiki, (https://en.wikipedia.org/wiki/Organizational_structure_of_the_Central_Intelligence_Agency#Training)+ Unesco, (https://en.unesco.org/greencitizens/stories/intelligent-school-working-future)+ Hội đồng Anh (British Council), (https://education-services.britishcouncil.org/service-catalogue/education-intelligence)


👉..kết luận một Intelligent Education nó phải như sau:

a. Giảm tải: tham khảo sách cứng, mang theo bút vở học quá nhiều theo 1 chiều (nghe + đọc + ghi chép) mới biết được kiến thức, phương pháp học theo nhiều chiều (nghe, ghi chép, đọc, thăm, hoạt động…) để có được kiến thức hiệu quả trong thời gian ngắn hơn. Nó gọi là đa dạng hóa cách tiếp thu kiến thức.

b. Nhận biết khả năng người học: Hệ thống đó cần phải tự chỉ ra mức độ tình trạng đang học hành của học viên/học sinh. Sau đó tự gợi ý những cái học viên đang thiếu nếu học viên học kém, hoặc vượt cấp nếu học viên đó hoàn thành xuất sắc học phần.

c. Tự cải tiến quá trình học của một thế hệ: Ví dụ năm 1996-2002 là một quá trình học xong của một học sinh cấp 2, vậy hệ thống đó cần phải đưa ra những yếu kém trong toàn năng lực của toàn bộ các học viên quá trình đó; tự rút ra được những cách làm tốt hơn ở những yếu kém và chỉ bảo hoặc tự cải tiến có khóa thế hệ sau mà không cần sự tương tác của con ng.

Nếu làm được như trên, hiện tại VN đang dần có bước đầu dạng căn bản để tạo đà theo đúng nghĩa là 1 Intelligent Education. …🤔


——————————————————————————-


2. Vụ các anh chị em start-up ồ ạt mong muốn mình làm theo Cách Mạng 4.0 – nhưng thực ra các bạn đang xử lý ở mức 2.0: mức xem những cái 50 năm trước làm và áp dụng. Đầu tiên có lẽ các bạn phải hiểu thế nào là Cách Mạng đã:

– Cách Mạng: ý nghĩa theo Wiki là (https://en.wikipedia.org/wiki/Revolution) một sự thay đổi 180′ toàn diện cả về lượng và chất của môi trường, xã hội con ng đang sống. Nó bắt nguồn từ Vật lý, Năng lượng và CNTT. Và nhiều bạn hòa chung 4.0 để làm những start-up với mong muốn chuyển nó thành 4.0.


Cụ thể:

– Start-up tạo bot chat (tôi nghe xung quanh cứ 10 bạn thì 9 bạn làm chat bot) song các bạn làm theo kiểu 1 tuần là xong. Thực ra cái đó các bạn đang làm theo mức nhìn code của 50 năm các thuật toán ko thay đổi và … làm lại nó. Thực chất nếu bạn nhìn lịch sử chat của Yahoo, MSN trước đây anh chị e chat, sẽ khác với bây giờ Facebook, YouTube hoặc HangOut chat. 👉Vậy cái chính là dữ liệu đưa cho bot để cho bot luyện tập thì anh em (cũng có vài anh chị đầu tư) lại ko làm. Mà cái này là cái cần nhất. Luyện càng nhiều càng tốt.

- Một số bạn làm dữ liệu lớn, xong lại vẫn tư tưởng SQL, rồi MS SQL, thiết kế bảng dữ liệu, quan hệ, cấu trúc, mvc…. 👉Xin lỗi các bạn các bạn cần bỏ đi tư tưởng này. Vì thực chất những cái đó không áp dụng được trong nghề làm dữ liệu lớn.


Tiếp nữa là:

– Việc thu thập dữ liệu và lọc dữ liệu: Anh chị em chúng ta có quá nhiều ng thu thập được rồi. Xong họ đang bị để đó và bỏ đi. Không đào bới đc insight của dữ liệu. Hay nói cách khác- họ không xử lý được khi phải cùng lúc đọc hàng trăm file có dư liệu và đưa vào nó những thuật toán. Nhưng đưa vào và xử lý không như cũ nữa: tức là xử lý chút rồi lưu xuống ổ cứng.

👉Mà giờ đây là đọc lưu… đọc lưu… trên RAM. Đây là một khái niệm ít làm trước kia. Xong nó lại là một cách làm chính của xử lý BigData.

- Ồ ạt các start-ups blockchain, xong lại bỏ xuôi vì không có đầu tư, vì là đồng bitcoin đi xuống. Nào là tốn máy đào. Nào là phải hòa mạng public. Thực sự mình lại thấy rất nhiều cánh cửa đang mở, cơ hội …ngay trong nước thôi, khi bạn làm các ngành nghề và muốn chuyển đổi bài toán đang có thành.. blockchain mà không cần…máy đào (ví dụ: bán lẻ, tín dụng, chuỗi cung ứng, chứng nhận tài sản điện tử….). 👉Bạn nên thử với Hyperledger Composer permissioned, cộng thêm vài kiến thức IoT, kèm mã hóa và giải mã RSA, cũng như bể data chia sẻ miễn phí IPFS nhé…..🤔


——————————————————————————-


3. Sau 4 năm xử lý hợp đồng $5tr và dùng AI của Google để tìm và chỉ định đường ống nước bị dò nhiễm chì ở Mỹ, tp Flint, Michigan, thì cảm giác đây là sự thất bại của một người nổi tiếng làm AI vì lý do cộng đồng và cơ chế không rõ ràng (https://www.theatlantic.com/technology/archive/2019/01/how-machine-learning-found-flints-lead-pipes/578692/). MÌnh kết luận như sau:


– 👉Google AI họ cho là rất tốt, và nó sẽ tổng hợp dữ liệu ra được xem đường ống nhà nào đang bị dò nhiễm chì.

– Xong các bác tin tức và truyền thông lan nhanh quá, mọi ng hoảng loạn, và dẫn tới pà con gần như ai cũng muốn thay thế đường ống nhà mình.

👉Và dân thì bị đẩy ra ngoài Flint trong khi chi phí của dự án đẩy lên khi Nhà nước và Ủy ban không mấy đồng quan điểm: chọn nơi nào để đào.

– Một khi Ngân hàng mà ng gửi tiền cứ lũ lượt tới rút thì hậu quả thế nào bạn biết đó. Ngân sách của chính Michigan ko thể bù đắp. Rồi những tranh cãi về độ chính xác của thuật toán

– do cố tình đào nhầm… trong khi có 4% đường ống là nhiễm khi tiếp cận 1200 ngôi nhà.

🤔


4. Vụ Project dùng AI + Bigdata tìm ra những tiềm năng gây tai nạn giao thông tại Việt Nam:

Vâng, kể lúc anh chị em đọc xong bài viết này cũng có lẽ là lúc một nạn nhân nữa của giao thông trên các tuyến giao thông ở Việt Nam bi tai nạn. Vậy mình xin khởi điểm, xuất phát một trương trình hành động ASTA về:

– Sử dụng & ứng dụng công nghệ thông tin AI, Bigdata, để giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông (thu thập thông tin hình ảnh, âm thanh, xử lý để phát hiện biến cố dễ gây tai nạn giao thông, gửi cho ng dùng đăng ký).===== ASTA – AI BigData for Stopping Traffic Accidents======

Anh chị em nào thấy hứng thú trương trình thì xin đăng ký qua đây nhé thanks!

Anh em sẽ bố trí Slack để chat và bàn kế hoạch hành động.


https://goo.gl/forms/qoBk9VFcSDwJguRZ2

1397 words