Blog

1 Ngày làm data engineering tại Honda Vĩnh Phúc

1 Ngày làm data engineering tại Honda Vĩnh Phúc

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Đây là mình, còn bạn bổ sung kể về 1 ngay làm DA, DS, DE nhé!1. 7h30 có mặt tại Head, Vĩnh phúc (tất nhiên phải quần áo đồng phục mặc từ 6h sáng), 5 phút tập thể dục buổi sáng. Tất nhiên gặp ai cũng chào. Sếp mình ng Nhật sinh năm 82. Mình 79. Mình là dân đi làm thuê từ partner.


2. Sau màn tập thể dục là:…. mình bò đi ăn sáng. Cafe. 8h quay lại.


3. Thông thường họp đầu ngày thường là 8h-8h30, phòng tin học Honda Vĩnh Phúc vẻn vẹn có 6-8 người. Toàn 9x, toàn đi Camry, Huyndai Sonata.


4. Trong buổi họp cũng chẳng có gì, chỉ là: ai làm tới đâu, báo cáo gì ko? thường xong rất nhanh. Trực tiếp lead mình là 1 cậu 9x, phó phòng. Xong cậu ý đi…hút thuốc.


5. Quãng time bắt đầu sờ tới máy là 9h sáng: và kiểm tra lại những task hôm trước trạng thái thế nào- Lấy dữ liệu từ branches: AWS Kenesis- Test dữ liệu qua mẫu thử: AWS EMR với logistic regression .JAR. Store data và kq ở AWS Redshift- Sau 5-10 phút. Xem độ chính xác- Làm lại nếu sai.


6. 10h tới 11h, chủ yếu cãi nhau với mấy bạn quản trị SAP. Vì ban ý đưa ra mẫu dữ liệu sai, vì trên này nó gồm hệ thống SAP, xe máy quản trị bởi Oracle DB, có tới tận 30k bảng dữ liệu. Mình mình ko thể bơi trong đó được. Thế là tóm 1 cậu, và hình như cả cái phòng IT có mỗi 1 bạn làm việc sâu và hiểu các bảng của SAP.


6b. Rồi cậu ý vẽ vời ra một câu SQL để lấy dữ liệu từ SAP HANA ra, a e cứ gọi là đợi 30 phút chưa xong. Rồi ra dạng kq là: 2k xe máy bán đc năm 2016. Tôi hỏi lại lead 9x. Lead bảo: anh ơi Honda mà bán 2k xe máy trong 1 năm thì nó lỗ vốn anh. Thế lại tóm đầu bạn kia làm lại

6c. Cứ thế sau 1-2 tuần, thì công việc tiếp theo là trình bày data mịn lên Tableau. Rồi báo cáo lại bạn 9x kia. Bạn ý đồng ý thì báo cáo lại cho sếp Nhật. Rồi vài buổi demo. Rồi sếp Nhật đồng ý …chi thêm 80ty để mua thêm version mới của Oracle, và Tableau <— đúng là Honda

6d. Trời ạ, có 2-3 ngày làm việc với chuyên gia Singapore về ….Tableau làm DA thế nào mà.. các bạn ý chẳng hiểu gì cả. Thậm chí tới việc customize cái map reagion họ cũng ko rành. Thế là tự mình làm hết.


6e. Thêm nữa, là hỏi AWS Vietnam partner về DA,DE,DS … chẳng ai biết cả. Xong được cái hay là họ lại giới thiệu với những chuyên gia Việt đang làm ở các dự án ơ nc ngoài.


7. 11h30 đi ăn sớm. Ở đây cứ 35k là đc một xuất ăn Nhật cực ngon.


8. Nghỉ trưa chém gió, tới 1h30 tiếp tục task (5)


9. Chiều 4h là lên xe về HN. Thế là thôi hết 1 ngày.


—————————————–

Kết luận:


Các sếp 9x ở Honda chẳng biết gì về IT cả, xong họ …theo 1 cách nào đó ai cũng có… camry, sonata để đi

Tất nhiên họ cũng có quan điểm riêng để bảo về task công việc. Và bạn phải chứng minh cái bạn đang làm cho những cái đầu…ko hiểu IT cũng hiểu.

Tiếp theo là phòng kinh doanh. Cho dù bạn giỏi tới đâu mà trình bày với Head kinh doanh, họ kết luận: ANh nói e ko hiểu gì cả… nghĩa là bạn đã failed. Cho nên càn là: Khi nói kq phân tích, tránh những từ quá kỹ thuat.

Tất cả như một cái máy trong Honda VP VN, tức là ăn, nghỉ làm. Và đặc biệt là thức ăn, rất an toàn và dinh dưỡng. Sau 6 tháng mình lên 5 kg.

679 words