Blog

Học tiếng Anh cho IT man, cho những bạn... ngại học ngoại ngữ.

Học tiếng Anh cho IT man, cho những bạn... ngại học ngoại ngữ.

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Chuyện đã từ lâu, xong vẫn còn nhiều bài học để đời!


Link tài nguyên: https://1drv.ms/u/s!AoMt1NVPO04zg85NDQNE5FvTI82W-Q?e=6oc0ja


Mình gửi các English fans một số thông tin từ trải nghiệm bản thân đã tự học ngoại ngữ Tiếng Anh, mình nghĩ mình phải chia sẻ để tránh việc các bạn tiếp cận tài nguyên ko đúng cách.

Một lời khuyên: Các bạn nên bỏ những cái vô bổ đi để tập trung học – mỗi ngày 4h, trong 6 tháng- các tài liệu này. Tiếng Anh sẽ làm bạn:

Đứng đầu trong list lựa chọn nhà tuyển dụng.

Đứng cuối trong list chuẩn bị sa thải

Là năng lực số 1 để bạn chứng tỏ với sếp mình hơn những đứa khác, và cần tăng lương.

Là lý do số 1 để sếp có thể KHÔNG BỊ KHÓ XỬ khi nâng mình lên vị trí cao, so với ng khác.


A. Trong 3 tháng đầu:

1. Hôm nay, các bạn nên làm thử bài test TOEFL

Làm càng sớm càng tốt, để xem sau 3 tháng mình tiến triển tới đâu. , mình thấy một số site vì muốn lấy thông tin của các bạn nên nghĩ ra đăng ký, song thực tế việc thi thử TOEFL ko cần đăng ký gì cả. Các bạn có thể thi bất cứ lúc nào tại một trong các link sau. Rồi lưu điểm lại, cất trong ngăn kéo, khoá lại:

https://www.4tests.com/toefl#StartExam 

http://www.graduateshotline.com/sampletoefl.html 

http://www.stuff.co.uk/toefl.htm

2. Học NGHE

3 tháng đầu như sau: Suốt 3 tháng, lấy phần nghe “_En_short_conversations”. Mục tiêu là: Nghe để lấy phản xạ. Nghe càng nhiều càng tốt, nghe TA nhiều hơn các bạn nghe TV hàng ngày link, Cụ thể lịch:

– Hàng sáng 6h dậy nghe TA 15 phút, trưa sau khi ăn cơm nghe TA 15 phút, tối vừa tắm giặt, nấu cơm. Nên bật loa to lên nghe. Nếu ko cắm tai nghe.

– Tức Là mình hy vọng mỗi ngày các bạn phải nghe trong lúc nghỉ ngơi và làm các nhu cầu thiết yếu. Không bắt buộc các bạn phải bỏ thời gian ra nghe. Tức Là sẽ Không chiếm thời gian của các bạn.

- Chú ý ko nghe khi đi xe hay vận hành máy móc. các bạn cứ nghe. Không nghe đc gì cũng đc.

– Nghe xong 1 tháng như thế, chắc chắn bạn sẽ nghe hiểu đc 4/10 từ. – Nghe xong 2 tháng như thế, chắc chắn bạn sẽ nghe hiểu đc 6/10 từ.

– Nghe xong 3 tháng như thế, chắc chắn bạn sẽ nghe hiểu đc 7.5/10 từ.

3. Chtr học NGỮ PHÁP

3 tháng đầu: Tháng 1, tháng 2, mình cần bạn mỗi tối học 30 phút tại bàn học để học (đọc hiểu) 1-2 trang ngữ pháp từ file “TOEFL-GRAMMAR_2.doc” – link:  Tài liệu này có khoảng 100 trang.

Mục tiêu là: Đọc hiểu ngữ pháp TA qua tài liệu Tiếng Việt hàng ngày. Cụ thể lịch:

– Học ko cần thuộc. ví dụ: Hôm thứ 2 học 1-2 trang mới và đọc lại 1-2 trang hôm CN trước. Không cần thuộc. Hôm thứ 3 học 1-2 trang mới và đọc lại 1-2 trang hôm thứ 2 và hôm CN trước. Không cần thuộc.

– Cứ thế cứ thế. Để xem 10 ngày, 20, 50 ngày các bạn có thuộc đc mấy trang đó ko?

4. Chtr học NÓI

tháng thứ 3: Trong tháng thứ 3. Mình yêu cầu các bạn vùa nghe vừa nhắc lại chính xác âm tiết ng trong hội thoại nói.

Mục tiêu là: Nói phản xạ như lúc nghe hàng ngày. Cụ thể:

– ko hiểu mình nói cái gì cũng đc. Nhưng phải phát âm lại.

– Yêu cầu làm liên tục suốt 30 ngày, Và ko đc phép nghe hoặc học từ ng Việt nào khác, phát âm.


B. 3 tháng tiếp:

1. Bạn nghe theo cách như phần A.2 và nhắc lại như A.4, song nghe những bài khác, lấy file từ link: , tất cả trong link trên, và nghe tất cả bài nghe của nó, theo cách nghe như A.2. 

2. 30 ngày đầu, mỗi ngày 30’, bạn luyện từ vựng từ quyển: Cambridge University Press-English Vocabulary in Use (Pre & Intermediate) 1997, link:

3. 60 ngày tiếp, mỗi ngày 30’,bạn luyện từ vựng từ quyển: Cambridge University Press-English Vocabulary in Use (Upper Intermediate & Advanced):

4. Tháng cuối, dành 7 ngày, thi lại các bài như A.1, xem kết quả thay đổi gì ko?


C. Với các bạn đã cho trình của mình là siêu rồi:

1. M nghĩ rằng, nên tiếp tục tôi luyện nghe TA nhiều hơn TV hàng ngày (bằng mọi giá-cho dù b đã ok về cơ bản).

2. M thấy cần luyện nói theo cách: phải nhắc lại sau 5-10 giây nghe bất cừ cái gì. Nhắc lại chính cái bài đang nghe, chứ ko phải e nghe ng khác nói. Cần luyện 1 tháng và xem thay đổi thế nào.

3. Ko cần thiết phải ra công viên hay phố cổ để nói chuyện với ng nước ngoài.


– Nên khởi đầu bằng cách chỉnh lại phát âm của mình, như ý 2 trên, a gợi ý e xem qua: Barron’s Pronounce It Perfectly in English, 2nd Edition – link:  (cái này giọng rất chuẩn – hợp với các b đã biết phản xạ cơ bản!)

-Tiếp, NGHE rồi nhắc lại (ko cần xem) các bộ phim TA ko phụ đề, để lấy ngữ cảnh. Vì nhiều khi nghe hội thoại ko hoàn toàn đúng,song trên film ảnh, cách ngữ điệu, phản âm, giọng điệu sẽ đc master đi, tức là ý nói nó đc Đào Tạo về cách nói, cách phản ứng trong tình huống, mà điều này ít đc nói trong dân dã hội thoại hàng ngày. Ví dụ như a thấy các tài liệu chẳng ai bảo em phải nói “Miss” hay “Sir” hay “Sorry” bắt đầu câu nói của mình, hoặc có từ “would” trong tất cả các câu nói của mình khi trang trọng.

– Đặc biệt e nên qua YouTube (hồi xưa ko có cái này) download về rồi nghe rồi nhắc lại, ko xem (vì ít khi chúng ta xem lần thứ 2 những cái thế này-song với luyện nghe nói thì lại khác) những chương trình kiểu như bình luận về các nghệ sĩ, bình luận sự kiện, để lấy khẩu ngữ, phản âm, phản ngữ mới, giọng điệu, ví dụ các show:


Clevver Style: https://www.youtube.com/user/ClevverStyle

The Ellen Show: https://www.youtube.com/user/TheEllenShow

Regal Cinema: https://www.youtube.com/user/OfficialRegalMovies


Hết ạ! Có khó khăn gì hoặc ko hiểu trong việc học alert lại mình!

Chúc fans tự học tốt!!!

Cố lên pà con!!!


Gluk!

1139 words