Bài viết chuyên sâu

Hiểu đúng Cách mạng CNTT & Công nghiệp 4.0

Hiểu đúng Cách mạng CNTT & Công nghiệp 4.0

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

revo
🎯Bàn mở rộng về CNTT và Cách mạng công nghiệp 4.0, bạn hiểu thế nào?Bài viết tổng hợp và mở rộng cho các thành viên mới, để 🎯đỡ hiểu lầm giữa công nghiệp và IT, cũng như 1 phần nhỏ về khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, qua 4 cuộc Cách mạng.

Mội số thông tin tham khảo để dưới cuối bài, nếu khái niệm nào chưa rõ mời bạn cho tham khảo và bàn thêm để anh chị em trong group được rõ hơn.


——————————————————————–

👉1. Khái niệm Cách mạng:Tôi xin nhắc lại khái niệm này mà Wiki đã nêu (https://en.wikipedia.org/wiki/Revolution) – một cách ngắn gọn: là một đợt 🎯”tẩy não” 180 độ, ít nhất là não con người, 180 độ về hiến pháp, 180 độ về kỹ thuật công nghệ phát triển phục vụ đời sống con người.Chính vì thế những cái như: phát triển nhanh, sâu, hiểu rộng… những cái đó phải sau thời kỳ “tẩy não” ít nhất 10 năm, 20 năm mới thành nghệ tinh, chính quả được….


——————————————————————–


👉2. Cách mạng công nghiệp & CNTT 1.0:Theo thời gian nó rơi vào: từ 1784 tới 1803. Lúc này thì ko nói gì tới vua chúa rồi. Chỉ có tư bản thôi. Về chính trị: Anh Pháp tư bản thay thế nhau, đã rõ ràng hơn là có Quốc hội, xong bản chất cho tới giờ đường lối vẫn như cũ.Vì sao gọi là công nghiêp 1.0, chỉ đơn giản là con người đã có ý niệm về : máy móc thay thế con người, từ công và lực nén khí của hơi nước: nước khi nóng sẽ có áp suất và lực đẩy. Và 1804 đầu máy xe lửa đầu tiên. Xong phải nói rằng tới mãi 1880, người ta mới tạo được những vật liệu để phục vụ các máy móc dùng hơi nước được rộng rãi và lâu dài.Thế thời kỳ này thì 🎯chưa có gì thuộc CNTT cả, nếu mà nói về thông tin: chủ yếu là qua thư từ, tin hỏa tốc bằng ngựa, người chạy, tàu thủy vận chuyển, xe hỏa vận chuyển…. Tóm lại là, thông tin tới mọi người rất nghèo nàn và vận chuyển hết sức thô sơ.Phát kiến nổi bật thì có: các nghiên cứu nổi trội qua điện từ sét của B.Franklin. Nhưng cũng phải tới 1910, khi Ford tận dụng vào sx hàng loạt mới thấy điện là có lợi. Hay sau đó, bộ truyền tín hiệu, và bóng đèn của Edison-1880, mới thấy điện hiệu quả và rộng rãi cho con người. Rồi vaccin đầu tiên.


CNTT 1.0: ko có. Về nhận thức TT: chỉ đơn giản là tự phát: chưa có quy hoạch diện rộng, chưa nó sản xuất hàng loạt, đẫn tới thông tin cũng ở xu thế bị động. Không được thông suốt các vùng miền, ngoài những chỉ thị của chính phủ và hội hè đàn hát chỉ giới quý tộc mới được hưởng.

Song một số anh chị e phía sale, marketing cũng nhận định rất hay về xu hướng thông tin ở mức độ 1.0 (không nói về thời kỳ 1784 tới 1803) là:- Công nghệ và thông tin 🎯chỉ đi 1 chiều, và bưng sẵn.- Mục tiêu là 🎯bày ra và ai tới thì xem, hấp thụ thế nào hay chiều hướng nào thì… tùyThêm một chi tiết nữa mà anh chị CNTT hay nhắc tới là công nghệ web 1.0 (không liên quan 1784 -1803):- Web 1.0, bắt đầu từ 1990, www, khi con người biết tới việc kết nối từ một máy tính tới server qua một trình duyệt. Protocol đầu tiên ra đời – 1991 (http). Ngôn ngữ phát triển đầu tiên cho web ra đời – 1980 (html).- Thuần túy phục vụ trang báo tĩnh, cho khởi thủy pc, Apple -1975- 1.5 đã có web động đầu tiên. Nhưng con người sử dụng web 1.0 ko có nhiều lựa chọn- Có những forum đầu tiên, ở VN là trang TTVN – 1998, và kết nối chat IRC phổ biến nhất đầu tiên ở VN….


——————————————————————–


👉3. Cách mạng công nghiệp & CNTT 2.0:


Rơi vào: từ 1808 tới 1947Vì sao gọi là 2.0, tức là có 🎯sự SẢN XUÁT HÀNG LOẠT, yêu cầu diện rộng được bao phủ. Phải nói việc bắt buộc phải sản xuất hàng loạt và nó được phát kiến khi việc đóng tàu ở Anh ở bộ phận ròng rọc. Dẫn tới đã đạt năng suất thay thế người làm tới gấp 3.Nổi trội nhất và phải nói là hiện diện đầu tiên của việc SẢN XUÁT HÀNG LOẠT và coi là dây chuyền là: từ 1910s and 1920s bởi Henry Ford, khi đã đưa việc sx ôtô theo hệ thống dây chuyền. Rồi công nghiệp may mặc, công nghiệp gia công. Các bài toán tối ưu chí phí xuất hiện. Phân tầng giai cấp rõ rệt. Các chủ nghĩa phân chia. Thế Giới 2-3 cực trong lý luận chính trị lãnh đạo nhân dân các quốc gia.Khoảng thời gian này: 2 cuộc chiến tranh Thế Giới nổ ra. Rồi các phát kiến của A.Einstein – 1905,được phát kiến và bị xếp xó.. do có hiện thực chứng minh được đâu. Rồi thần dược kháng sinh penicillin phục vụ chiến tranh – 1928. Kỹ thuạt điện của Tesla….CNTT 2.0: chủ yếu là điện toán đục lỗ, băng cối…

A chị e sale, marketing bàn thông tin mức 2.0 (không liên quan 1808 -1947):- Đã có những 🎯món gọi, và 🎯giá bán từng món thông tin, 🎯nhu cầu không bị phụ thuộc vào 1 nơi.- Đã có sự tự do thông tin. Đỉnh điểm là Nhà nước quản lý 🎯bị mất kiểm soát sự tự do này.- Song chưa được hoạch định diện rộng và, thông tin, nhu cầu được phục vụ diện rộng, và tự động phục vụVới web 2.0 (không liên quan 1808 -1947)- Khác chủ yếu với web 1.0 là: con người được thêm lựa chọn để tương tác.- Làn đàu tiên có khái niệm đa phương tiện (âm thanh, hình ảnh, hoạt hình đều truyền tải được)- Mua hàng online trở thành xu thế. Web đã có nhiều lớp bảo mật cho an tòan những dịch vụ đi kèm- Sự bùng nổ của mạng xã hội: Yahoo, MSN, soán ngôi là Twitter , YouTube , eZineArticles , Flickr và Facebook…


——————————————————————–


👉4. Cách mạng công nghiệp & CNTT 3.0:


Rơi vào: từ 1947 tới 2000. Phải nói là 1913 khi Ford đầu tiên có tự động hóa, xong tới 1947 mới thực sự mở rộng và năng suất với tự động hóa.

Vì sao gọi là 3.0, tức là có 🎯sự TỰ ĐỘNG HÓA, cao cấp hơn của hàng loạt.

CN 3.0: Nổi trội bởi nhiều phát minh vĩ đại: chất bán dẫn; pc; internet; bản đồ gen ngừoi; bước chân con người đầu tiên lên mặt trăng; ứng dụng AI đầu tiên; các thiết bị công nghệ nghe nhìn, hình ảnh nở rộ; các phương tiện đi lại; công nghệ sinh học; giải tríCNTT 3.0: mở màn của PC được phát kiến; điện toán 32 bit; rồi điểm đỉnh là ứng dụng AI đầu tiên xuất hiện.A chị e sale, marketing bàn thông tin mức 3.0:- Thông tin của bạn, nhu cầu của bạn được tổ chức 🎯ghi nhớ và 🎯tự động phản hồi theo phản ứng.- Các tổ chức bán hàng có thể biết nhu cầu con ng thích gì muốn gì và 🎯gợi ý đơn giản.- Thông tin vẫn bị chi phối trong giao tiếp bởi 🎯2 bên, nên dễ bị 🎯lấp liếm, gây tổn thất thương mại.Với web 3.0:- Ghi nhận việc web xuất hiện trên các phương tiện khác: mobile, multimedia, hỗ trợ 3D, ảo hóa.- Kết nối dữ liệu có hệ thống và theo đó tìm kiếm thông minh có hệ thống hơn…


——————————————————————–


👉5. Cách mạng công nghiệp & CNTT 4.0:


Rơi vào: từ 2000 tới hiện nayVì sao gọi là 4.0, là thời đại của dữ liệu lớn, thực tại ảo, dự đoán ra quyết định trên số liệu, ra lệnh điều khiển thông minh.

CN 4.0: năng lượng mới; vật liệu nano; phát minh y tế, rút ngắn và chính xác hơn chuẩn đoán điều trị bệnh; ; du hành vũ trụ; chạy đua vũ trang; truyền thông

CNTT 4.0: Nổi trội phải nói tới: điện toán 64bit; bùng nổ phương tiện và trao đổi thông tin di động; loạt tên tuổi lớn về dự đoán, giảm thiểu rủi ro trên số liệu cho tài chính, chứng khoán. Rồi các phần mềm điều hành công ty qua .. điện toán đám mây (ko cần máy móc tại công ty). Rồi dự đoán và xử lý hộ, tự ra quyết định. Công nghiệp IoT xuất hiện: song nhiều a chị e lao vào làm hàng loạt các bài toán nhỏ… xong không biết bán ra thế nào. Rồi robot AI đầu tiên xuất hiện. Trợ lý ảo kết nối vạn vật.Do vậy xu thế: 🎯việc DỰ ĐOÁN và TỰ RA QUYẾT ĐỊNH là từ khóa. Nhu cầu 🎯kết nối thông tin diện rộng và 🎯đào mỏ thông tin được cần hơn bao giờ hết, vì đơn giản có dữ liệu mới dự đoán được.

Về nhận thức: con người lúc này thiên về thu thập thông tin, và làm xử lý tự động hóa robot là nhiều. Vì việc truyền tải thông tin đã có những nền tảng rất hiệu quả, 3G,4G,5G.A chị e sale, marketing:- 4.0 có nghĩa là thông tin đã 🎯đủ thông minh để nó tự gợi ý cho bạn bạn đang cần gì.- Sẽ không có gian dối, lạm dụng khi mọi thông tin là 🎯minh bạch. Các hệ quản trị tt là phân tán. Con người với thông tin ở đâu cũng đc, không giới hạn không gian, thiết bị.- Sale/marketing lúc này hoàn toàn có thể mua/thuê những 🎯dịch vụ tìm đơn hàng, tìm khách hàng cho mình. Có thể tông hợp nhu cầu của một tập thể, bộ phận dân cư, thậm chí biết nhu cầu 1 cá nhân trong tập thể để phục vụ.Với web 4.0:- Chính xác là thời kỳ của tương tác ảo, Thế Giới ảo, đa phương tiện ảo, đặc biệt ở các nước phát triển như Nhật Bản.- Kết hợp phân tích dữ liệu lớn kèm AI, các tổ chức lớn đã tạo ra một cách thức sử dụng web mới: tương tác qua giọng nói, cử trỉ. – Tìm kiếm thông minh và đưa kết quả chính xác hơn, nhanh hơn.-…


——————————————————————–


👉6. Cách mạng sắp tới 5.0


– Đang dự kiến là:CNTT 5.0- Cần là 🎯kết hợp & tối ưu tốt nhất: người và máy móc (vì đơn giản phải để máy móc không qúa thông minh để điều khiển mọi việc)


– Mở rộng thành quả của 4.0: tương tác hiệu quả nhất (ko phải tay chân) mà 🎯giọng nói, biểu cảm, màu sắc.. với máy để ra lệnh điều khiển, hay điều hành.


– Ngoài hỗ trợ dự đoán, và thực thi hộ, con người và máy có thể xen kẽ 🎯tự cải tiến năng lực toàn ngành nghề, cũng như sinh ra những ngành nghề mới.


– 🎯Tự sửa chữa khi hỏng hóc quy trình nghề, chịu hậu quả rủi ro thấp nhất.Source:


History of the Webhttps://home.cern/science/computing/birth-web/short-history-webhttps://hpbn.co/brief-history-of-http/https://en.wikipedia.org/wiki/HTML

History of Automation in industryhttps://en.wikipedia.org/wiki/Automation

Industry 5.0https://www.machinedesign.com/industrial-automation/yes-industry-50-already-horizon

History of webhttps://flatworldbusiness.wordpress.com/flat-education/previously/web-1-0-vs-web-2-0-vs-web-3-0-a-bird-eye-on-the-definition/

Định nghĩa chính xác công nghiệp 4.0https://tuandc.com/cong-nghe/dinh-nghia-chinh-xac-ve-cach-mang-cong-nghiep-4-0-lan-thu-tu.html


Nhờ a chị e bổ sung để bài viết được hiệu qủa hơn!