Bài viết chuyên sâu

[Laptop 4 DA,DE,DS] Within 16 tr vnd...

[Laptop 4 DA,DE,DS] Within 16 tr vnd...

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

#koolj_dataengineering
#laptoppc4DADEDS
Đấy lại bàn về MÁY TÍNH và THIẾT BỊ phục vụ cho học DA, DS, DE hay thực hành ML.
.
.
Tức là bạn đang có: ti.ền trong tầm 16 tri.ệu v.nd,
Và bạn mong muốn có thiết bị (laptop, pc, ...dễ di động, tiện...): để
- Làm thế nào tiề.n ít mà vẫn OFFLINE /ONLINE chinh chiến
- Tại nhà hoặc quán cafe
- ... mà vẫn đảm bảo các công nghệ đang có hiện đại nhất (sklearn, mllib, dlib... tensorflow, cuda...scylla, hdfs... docker, k8s, ... heron, samza...k8s, docker, ansible, chef) và tương thích với các loại tool và thiết bị mình đang có.
.
.
👉1. Bạn là người di động, lại thích làm DA, DE, DS ...lại còn THÍCH lướt face búc ngay trên máy, thi thoảng XEM PHIM TRÊN MÁY hd.. lại còn mong muốn ai đó, anh trai nào đó, em gái nào đó đi qua ... NGÓ xem mình làm với thương hiệu máy tính mình đang sử dụng - và luôn sợ máy tính thế này thì mình...có lỗi thời hay không:
- Vâng đúng rồi, nếu bạn là tuýp người này, vậy bạn là học viên DA DE DS cũng chăm chỉ, xong bạn rất coi trọng cái mẫu mã thương hiệu máy móc bạn đang có. Và bạn là người coi trọng bề ngoài của mình. Có thể bạn mong muốn những công nghệ và thiết bị kèm một ..vỏ bọc hoàn mỹ.
- Vậy mình gợi ý bạn mua một laptop macbook 13 cũ/ hp/dell 13 Windows, Nhâ.t T.ảo nhiều lắm. Vì thương hiệu này nếu bạn mang máy đi cafe hay học nhóm, sẽ trang bị cho bạn một vỏ bọc khá hoàn mỹ.
- Và tất nhiên nếu nói về tính năng và công dụng nó chỉ phục vụ cho .. vỏ và vẻ ngoài của bạn thôi. Còn thực tế thì để deal với những bài toán mong đợi tổ chức, hay bạn mong muốn làm ra cái gì để ...bán thì những máy trên với DA, DE, DS ..ở mức tham khảo. Không phải công cụ CHUYÊN DỤNG để làm.
- Những máy trên chạy OSX, Windows... và đó là cái thiết bị phù hợp cho bạn làm với Google Colab, hay AWS, hay Google Cloud hay Azure... Tableau, Power BI, Excel... code R, Python cơ bản.
- Những máy trên chạy OSX, Windows... và đó là cái hạn chế nhất với những bạn muốn mở rộng sức mạnh thêm ra...khi làm DA, DE, DS.
- Những máy móc để cho các bạn, tuýp người thế này...thì mình khuyên chung là bạn có thể dùng máy nào cũng được, miễn là nó đẹp mã, tên tuổi nổi... Vì có lẽ mục tiêu của các bạn không hẳn là chuyên sâu DA DE DS. Mà là bán và quảng bá hình ảnh của bạn.
- Và những tuýp người này thường chăm lo rất chỉnh chu, và mình phải công nhận họ đầu tư vỏ bọc khá chu đáo. Có thẻ bugget của họ tới 30 tr hoặc hơn. Chứ không hẳn 16 tr.
.
.
👉2. Bạn là người di động, lại thích làm DA, DE, DS ... xong KHÔNG QUAN TÂM LẮM film phọt, fây, làm và học để kiếm tiề.n đã, chơi bời sau, nhưng sau 3-6 tháng, chừng chực muốn đổi máy vì có thể.. Apple ra M2 thì sao. Lại vắt óc sưy nghĩ!
- Sang tới nhóm bạn này. Phải nói rằng đa số mình gặp tới 70% là sinh viên dạng này. Tới 60% là cán bộ công nhân quan tâm tới máy móc và... rất rất rất quan tâm tới công nghệ đang có và chỉ sợ.. LỖI MỐT.
- Vậy với 16tr: mình thấy có nhiều máy 12tr, 13 tr mới cứng... và các công nghệ dạng học tập online và làm DA DE DS chủ yếu qua cloud online nhiều. Cho nên những tuýp bạn này mình nghĩ với họ chỉ cần máy cơ bản là đủ. Vậy bạn nhanh tay để có máy 11-12 triệu (ví dụ trên cel.lph.one.S) họ đang bán đó. Vì sao mình khuyên vậy...vì các bạn là tuýp người năng động thích thay đổi và di động. Hoàn toàn bạn không thích bạn có thể bán máy đi và mua thế hệ mới khác. Còn những cái DA DE DS bạn có thể online thực hành trên host server của cloud cũng... tuyệt rồi.
- Đúng rồi với dịch vụ cloud: được cái họ bấm nút cái là chạy và phù hợp với máy Windows và Linux. Sẽ làm bạn đỡ bối rối hơn khi chuyển sang Linux.
- Vâng, bạn năng động, thay đổi, và di động, và bạn luôn muốn sở hữu công nghệ cao nhẹ, mạnh: vậy có thể một combo: Jetson Xavier NX 11 tr + bàn phím 600k + jack chuyển màn hình ra điện thoại + chuột dây thinkpad 60k ... chưa tới 12 triệu cũng đủ với bạn chơi những gì thuộc DA DE DS mạnh nhất 2021 rồi. Đã có đủ tài nguyên cho bạn làm OFFLINE với những công nghệ tôi nêu trên.
- Khả năng bạn sẽ thích hợp Linux và tôi khuyên bạn nên chuyển sang đó để mở rộng hơn.
- Còn riêng với Apple và Macbook M1, hay tương lai là M2. Xin lỗi bạn.. họ chỉ sản xuất và hợp với...hệ sinh thái của họ. Chưa chắc nó đã phù hợp với tensor Google và cuda core của Nvida
- Và nếu Apple M1-M2 tương thích, thì nó cũng phải đợi 1-2 năm để các thần dân dev chuyển các thư viện đang support hệ thống đang chạy sang công nghệ M1-M2
.
.
👉3. Bạn là người di động, lại thích làm DA, DE, DS ... vừa KHÔNG QUAN TÂM LẮM film-fây-fò... hay KHÔNG COI TRỌNG THƯƠNG HIỆU MÁY TÍNH mình đang mang có ảnh hưởng gì....tới người xung quanh.
- Bạn là người TẬP TRUNG, năng động, thay đổi, và di động, và bạn CÓ THÊM đức tính nữa là: CHỊU KHÓ TIM TÒI HỌC HỎI... vậy chần chờ gì combo: Jetson Xavier NX 11 tr + bàn phím 600k + jack chuyển màn hình ra điện thoại + chuột dây thinkpad 60k ... chưa tới 12 triệu cũng đủ với bạn chơi những gì thuộc DA DE DS mạnh nhất 2021 rồi. Đã có đủ tài nguyên cho bạn làm OFFLINE với những công nghệ tôi nêu trên.
- Với công nghệ Jetson Xavier NX bạn có thể làm DA DE DS chuyên sâu với lõi tensor của Google hoặc cuda core của Nvida..chứ không cần e dè với những thư viện cơ bản, hay Googel Colab... hay những đồ của Windows, giờ gần như đều support cho linux.
- Kèm luôn bạn: lấy 4 triệu còn lại, bạn đăng ký một hosting và ip miễn phí tại Việt nam để thử nghiệm các hệ thống của bạn. Hoặc mua thêm camera hay sensor nào đó để phục vụ bài toán
- Gợi ý tiếp theo là thay vì Xavier bạn có thể dùng ngay Google Coral, hay 04 usb Intel Neural Compute Stick 2
- Và vì bạn đang dùng một thiết bị nhỏ, nhẹ, vậy bạn cần super hoặc master cho mình ngay linux cheat sheet
.
.
👉4. Bạn là người làm ở nhà 100%, lại thích làm DA, DE, DS, mong muốn máy móc làm thật HIỆU QUẢ. Bạn không mấy đi đâu, làm việc thì từ xa. Còn những CÁI KHÁC thì KỆ!!!!
- Khi bạn là tuýp người này, chứng tỏ bạn đã nhận thức được những tư tưởng cần thiết cho nghề nghiệp bạn yêu thích. Và bạn đã biết CÁI GÌ quan trọng với cái thiết bi cũng như bạn đang cần chi tiền vào cái gì cho phù hợp.
- Vậy nếu bạn cần tính toán DA, DE, ...nhiều luồng, nhiều bảng biểu, TB dữ liệu, vậy bạn cần một máy/ thiết bị có nhiều lõi và đủ ram cho bạn. Tôi gợi ý bạn nên build một PC core i7 nhiều luồng và ram 16/32 gb. Không có VGA. Màn hình 720 cũng được, không quan tâm. Nguyên cái khoản này cũng kha khá nghề tiền tỷ cho bạn rồi.
- Xong nếu bạn học về hình ảnh, tạo mô hình mạng nơ ron kèm phải training nhiều data thì khuyên bạn chọn combo
Jetson Xavier NX 11 tr + bàn phím 600k + jack chuyển màn hình ra điện thoại + chuột dây thinkpad 60k
Google Coral+ bàn phím 600k + jack chuyển màn hình ra điện thoại + chuột dây thinkpad 60k
Máy PC 4tr + Màn hình 1tr + 04 usb Intel Neural Compute Stick 2+ bàn phím 600k + chuột dây thinkpad 60k
.
.
👉5. Bạn có tuổi rồi. Lại trái nghề. Muốn kiếm ti.ền thôi. Film-fây-fò rồi thương hiệu máy.. KỆ, miễn là tốc độ, hiệu quả cao. Lại áp dụng sâu thực tế. Muốn làm và áp dụng ngay.
- Nếu bạn là người trong tuýp nhóm này. Vậy bạn đã từng trải nhiều. Và bạn cũng đã qua nhiều những vướng bận. Có thể hiện giờ trong túi bạn không có đủ 5 triệu, chứ đừng nói.. 16 triệu.
- Vậy tôi khuyên chân thành: bạn nên dự tuyển vào một tổ chức có máy tính sẵn cho bạn, và công việc chủ yếu là ngồi. Sau đó bạn dựa vào tài nguyên đó, bạn học thêm online, và sử dụng tài nguyên miễn phí online: vd các debug python online; run query sql online; thuê máy dịch và training dữ liệu miễn phí Google colab. Nguyên cái khoản bạn tự học và thạo online thế này... có thể bạn sẽ cover công việc làm DA DE đơn giản cho các công ty không chuyên IT rồi. Không cần bạn mua thêm máy móc làm gì. Đó là những gì thực tế cần và đa phần 60-70% doanh nghiệp cần DA DE làm. Thu thập của bạn có thể tăng từ 15tr-20tr.
- Xong sau 1-3 năm bạn tiết kiệm được, bạn học mong muốn sâu hơn và chuyên nghiệp hơn. Vậy nhanh chóng chọn lựa:
Jetson Xavier NX 11 tr + bàn phím 600k + jack chuyển màn hình ra điện thoại + chuột dây thinkpad 60k
Google Coral+ bàn phím 600k + jack chuyển màn hình ra điện thoại + chuột dây thinkpad 60k
Máy PC 4tr + Màn hình 1tr + 04 usb Intel Neural Compute Stick 2+ bàn phím 600k + chuột dây thinkpad 60k
.
.
👉6. Một Exception, nếu bạn KHÔNG NGẠI CHI tiền vào máy học DA DS DE tới nơi tới trốn. Nếu bạn thực sự muốn có một máy tính hiệu quả và di động, vậy tôi khuyên bạn có các lựa chọn sau:
- Bạn thích di động: MSI GS 75 Stealth, hoặc GS 66 Stealth 2021 - vâng mỗi con cỡ 60 triệu vnd: Ram >=16gb, vga rtx 3070, ssd 512... lại là ultra book nữa. Tức là form mỏng nhẹ dễ di chuyển. Thực sự đây là cấu hình mơ ước của nhiều bạn di động. Mình đang sử dụng GS75 đc 3 năm rồi.
- Bạn thích di động:
Jetson AGX Xavier 24 tr + ssd nvme 512 pro 3tr + bàn phím 600k + Màn hình 7inch cho gọn 1.6 tr + chuột dây thinkpad 60k
Mini pc i7 16gb 8tr + ssd nvme 512 pro 3tr + 04 usb Intel Neural Compute Stick 2 12tr+ bàn phím 600k + jack chuyển màn hình ra điện thoại + chuột dây thinkpad 60k
- Bạn thích ngồi tại nhà:
Tự build máy PC 02 Xeon E-2136, ram 32G ecc, ssd 512, hdd 4tb, không vga... 20tr + Màn 32 inch 10tr + vga rtx 3090 60tr + bàn phím chuột 3tr
.
.
Gluk!
------------
Vậy bạn la type nao? Ban chọn máy tính thiết bị hay pc nào, share quan điểm nhé.
Thanks!