Bài viết chuyên sâu

[Blockchain] How to study...

[Blockchain] How to study...

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

#blockchain
#defi
#koolj_defi
#koolj_blockchain
#howtostudy

Đọc xong một vài post chia sẻ của một số bạn trẻ ham muốn tìm hiểu và học thêm Nghề Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá, tôi nhận thấy: đa phần các bạn có CÁC ĐIỂM YẾU sau trong quá trình KHAI PHÁ KIẾN THỨC tìm hiểu, tự học về NGHỀ, mà theo trải nghiệm cá nhân mình, tôi nghĩ tôi có thể HỖ TRỢ các bạn mới tìm hiểu theo các CÁCH KHAI PHÁ kiến thức như sau - tôi cho là hiệu quả và tốt nhất:
.
.
Và cũng như nhiều bài viết khác: dưới đây là trải nghiệm cá nhân. Nó có thể ĐÚNG hoặc SAI với bạn. Vậy bạn nhờ bổ sung thêm quan điểm để bài viết hữu ích nhất tới người đọc.
.
.
🎯1. Điểm yếu 1: Các bạn KHÔNG TÌM THẤY TRẬT TỰ của kiến thức.
Tức là:
- Các bạn thấy quá hỗn độn, choáng ngợp mặt mũi vì quá nhiều cái cần học
- Bạn thấy quá nhiều nơi chỉ giảng dạy kiến thức A, kiến thức B... xong đọc sang chỗ khác lại thấy họ chỉ dạy kiến thức C
- Bạn thấy có nơi bảo học kiến thức A trước, B sau; nơi khác lại bảo học B trước A sau
- Bạn thấy ở chỗ này kiến thức A chỉ dạy 2 ngày, chỉ có 3 trang sách; xong sang chỗ khác học phải cả tháng; và phải đọc 2-3 quyển sách mới hết

👉 --------------> Gợi ý CÁCH KHAI PHÁ kiến thức đúng để tìm TRẬT TỰ trong 5 phút
- Mỗi nơi trao kiến thức cho bạn: họ/tổ chức/khoá học/quyển sách.... sẽ luôn có những ĐỀ MỤC vắn tắt, mục lục, những đề cương vắn tắt; những giáo huấn gạch đầu dòng đơn giản nhất ...để tóm lược những khiến thức họ chuẩn bị giảng dạy cho bạn. Vậy nếu họ không có những cái này; hoặc KHÔNG THỂ NÓI RÕ cho bạn, vậy bạn có thể TÌM NƠI KHÁC để học kiến thức
- Đơn giản là các bạn (chưa cần xem, hiểu) chỉ cần mở ĐỀ MỤC của nơi cấp kiến thức; của quyển sách; của khoá học: rồi ghi lại cái khái niệm ra giấy, sổ tay, hoặc chụp ảnh điện thoại (có thể là từ ngữ tiếng Việt hoặc tiếng Anh, Pháp, Đức...), sau đó
- Mỗi ngày trong đời, bạn chỉ cần chọn 3 từ khoá và làm những bưới dưói đây:
- Bạn Google/Bing... bất kỳ cơ chế internet tìm kiếm, để tìm KHÁI NIỆM những từ khoá đó; và xem nó trả về bao nhiêu kết quả: hãy Google có định hướng, ví dụ KHÁI NIỆM kèm với từ khoá "definition", "syllabus" hoặc "how to" hoặc "steps"
- Bạn Google tìm kiếm các kiến thức khác CẦN CÓ trước khi học kiến thức đó: kèm từ khoá "prerequisites", "before studying"
- Bạn Google để tìm kiếm MỞ RỘNG, vẫn từ khái niệm, xong kết hợp tìm thêm các từ "practices", "advance", "best alter"
- Bạn Google để tìm kiếm TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ, vẫn từ khái niệm, xong kết hợp tìm thêm các từ "demo", "case studies", "practices", "applied", "projects"
- BƯỚC CUỐI CÙNG: bạn sau khi thu thập khái niệm thông tin từ nơi khác, bạn hãy quay lại Tổ chức, Thầy cô... đang có Khoá học; tác giả Sách bạn đang đọc... chất vấn lại họ những khái niệm, thông tin bạn đã tìm hiểu: xem có ĐÚNG?, xem có THỪA THIẾU ở đâu không? - Ở đây muốn nhấn một điểm là: Không phải bạn thấy họ SAI, hay họ THIẾU mà bạn trách móc; mà ngược lại: bạn phải CẢM ƠN HỌ, vì chính họ đã tạo cho bạn cách khai phá; và từ khai phá bạn thấy được những ĐỦ và THIẾU từ tri thức bạn muốn tìm hiểu
.
.
🎯2. Điểm yếu 2: Các bạn CHƯA THẤY GIỎI sau khi học kiến thức, học khoá học của một thầy giáo cô giáo gọi là GIỎI, và thắc mắc làm thế nào để mình thụ đắc kiến thức tới mức GIỎI
Cụ thể bạn thấy:
- Ôi toàn kiến thức cơ bản
- Ôi toàn kiến thức KHÓ
- Ôi tôi học xong rồi: đủ 8 buổi và 20 giờ thực hành rồi: ...mà vẫn chưa GIỎI

👉 --------------> Gợi ý CÁCH KHAI PHÁ kiến thức đúng, để GIỎI kiến thức đó
- Theo bản thân trải nghiệm: tôi đã từng gặp những vấn đề về build docker, về tối ưu biến đổi spark, về lỗi khi tạo và chạy tính toán phân tán trong blockchain, xong bị lỗi và cũng tra cứu suốt nhiều tuần ...xong không thấy tìm kiếm 100k kết quả thì có 101k là các fans cũng có câu hỏi thắc mắc giống mình. Và chưa có kết quả giải pháp.
- Dù kiến thức đó là KHÓ hay CƠ BẢN, với Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá nó vẫn phải có: dữ liệu kèm để thực hành; thuật toán logic để thực thi; hướng dẫn để hiểu từng công đoạn; ghi chép để nêu khái niệm ít nhiều về bước làm
- Dù kiến thức đó là KHÓ hay CƠ BẢN, bạn hãy thực hành nhiều; làm đi làm lại nhiều; luyện tập đi luyện lại nhiều... với Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá: những gì cơ bản sẽ làm bạn chuyên nghiệp hơn; những gì khó sẽ dần dần làm bạn vỡ ra; hiểu rõ hơn - điều đó có thể 1-2 tháng bạn mới hiểu; 1-2 năm bạn mới hiểu; 20-30 năm bạn mới hiểu.
- Từ lớp 1 tới lớp 12, thầy cô giáo nào dạy tôi, họ đều đưa khái niệm: Các em phải LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP, chỉ có làm luyện tập, thực hành nhiều mới giúp ta trở nên chuyên, thành thạo về cái đó.
- Và từ lớp 1 tới lớp 12, tôi cũng thấy: trong lớp 40 học sinh: sẽ có 1-2 bạn các bạn ý CHẲNG CẦN LUYỆN TẬP gì cả; xong họ vẫn giỏi; cô thầy hỏi gì họ bài hôm trước họ đều nói vanh vánh. Xong nếu để ý kỹ: 1-2 bạn đó các bạn ý nêu lại kiến thức ...theo Ý HIỂU của bạn ý. Không hoàn toàn 100% y hệt sách. Còn tôi toàn phải học thuộc lòng hoặc 100% làm đi làm lại tôi mới nhớ. Thực ra đó là thiên bẩm từng người. Và chính vì thầy cô giáo biết cơ địa, tố chất, thiên bẩm từng người vốn KHÔNG ĐỒNG ĐỀU nên thầy cô mới khuyên đại đa số học sinh: Các em phải LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP, LUYỆN TẬP. Vậy tôi định nghĩa: LUYỆN TẬP đó là con đường đi tới GIỎI và thậm chí THÀNH CÔNG.
- Khi ai đó, tổ chức đó, quyển sách đó.. cho bạn kiến thức về Nghề Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá, và đang giảng dạy bạn - điều đó cũng có nghĩa: Họ đã thực hành phân tích dữ liệu, gia công dữ liệu, và thực thi Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá trước đó từ kiến thức đó. Sau đó họ sẽ đúc kết các trải nghiệm để viết thành sách, viết thành khoá học. Thật HIẾM cho những tác giả, hoặc tổ chức họ TRUYỀN BÁ kiến thức xong...chưa thực hành Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá; hoặc chỉ là kiến thức SUÔNG; chưa có đảm bảo kết quả chứng thực.
- Trong cỡ vài chục năm gần đây: dựa trên nhu cầu nở rộ của tìm hiểu kiến thức và học tập: Một số tổ chức; chuyên gia; thầy giáo cô giáo; ..CHƯA MỘT LẦN lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá... ; xong họ vẫn đi dạy lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá. Điều đó thật NGUY HIỂM.
- Vậy SUY RA: đơn giản nhất: khi học THẦY/CÔ; học từ quyển sách ABC: bạn hãy đặt câu hỏi: thầy cô đã từng làm dự án nào về Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá? Và nghe xem họ trả lời thế nào! Rồi tự bạn phán quyết có tiếp tục tham gia Lớp học, Khoá học, hay mua và đọc sách đó không. Vì suy ra là: Chỉ có những thầy/cô, sách ấn bản lại nhiều lần: mới là Nghệ tinh. Và bạn nên theo những cá nhân, sách đó để tu tập.
- Một điểm nhất khác: Các khoá học, quyển sách, bài viết, bài chia sẻ... Bạn hãy nghĩ đơn giản đó là KIẾN THỨC và TRẢI NGHIỆM, nó hoàn toàn không phải là phép màu để bạn GIỎI. Bạn chỉ GIỎI khi áp dụng, thực hành thành thạo từ nó. Và để thành thạo không có gì khác là LUYỆN TẬP.

.
.
🎯3. Điểm yếu 3: Các bạn CHƯA THẤY kiến thức PHÙ HỢP với bài toán thực tế; mặc dù đã học, sau đó đã đi làm thực tế
- Bạn không dám tham gia học Khoá học; chưa muốn trả tiền mua sách về học; vì bạn CHƯA TÌM RA vậy kiến thức đó có áp dụng nghề mình đang cần không
- Bạn tiêu tốn quá nhiều chi phí tiền bạc để học kiến thức..; NHƯNG sau đó đi làm kiến thức trong công việc hoàn toàn mới; và phủ nhận những cái bạn đã học
- Bạn mất nhiều thời gian, công sức tìm kiếm kiến thức; học xong nó; và master nó; NHƯNG sau đó bạn đi làm và thực tế không như bạn nghĩ.

👉 --------------> Gợi ý CÁCH KHAI PHÁ kiến thức đúng, để PHÙ HỢP với bài toán thực tế
- Đa phần các fans mới vào Nghề Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá: bị đi ngược. Tức là bạn thấy ai đó bảo Khoá học A tốt là bạn cũng vào học. Bạn thấy bố mẹ bạn bắt bạn đăng ký nghề đó; khoá học đó; tổ chức đó... là bạn đồng ý theo. Rất bị động. Rất không trực quan.
- Theo tôi: cần cho những bạn CHƯA BIẾT GÌ, não đang sạch, đi làm thực tập NGAY VÀ LUÔN các công ty đi, các cty bất kỳ có doanh số giao dịch ETH hay BNB đi, hay BitCoin. Tôi nghĩ chỉ cần 2-3 tuần các bạn ở đó thôi, là các bạn sẽ hiểu, sẽ biết mình cần học...chuyên môn gì, ngoại ngữ gì để bổ sung.
- Đầu tiên, theo cá nhân trải nghiệm, bạn hãy quan sát và tìm hiểu NGHỀ đó trước khi tham gia thử việc, học việc, fresher; hãy đừng là con tốt hay bù nhìn để kiểu như: thôi các anh giao việc gì em làm nấy; hay là: thôi họ vào intern data, mình cũng vào thôi. Mà hãy làm: đi thực tế tìm hiểu những công việc của nghề đó; tìm hiểu những ng 10-20 tuổi làm với nghề đó; không có trong nước thì tìm hiểu ngoài nước. Không có trên internet vậy tìm tên tuổi công ty; rồi đi tới quan sát; ghi chép; phỏng vấn trực tiếp anh chị.
- Tiếp: Bạn đọc bài viết A, bài báo B về Nghề đó; vậy đơn giản bạn đi xem quan sát xem nó có đúng như bạn nghĩ không? chưa cần tham gia làm đâu. Bạn hãy nội suy những logic kiểu như:
+ Làm thế nào để người ta, làm được tính toán phân tán: tức là nếu có hệ thống 3 máy cùng làm phép tính A; 1 máy die, vậy vẫn thực thi được tính toán trên hệ thống
+ Làm thế nào để người ta, mã hoá dữ liệu hó phá vỡ; loại mã hoá là gì? khó mức nào? cần bao nhiêu năng lượng có khả năng phá vỡ thuật toán mã hoá? cần bao nhiêu thời gian với tài nguyên nào thì phá vỡ được?
+ Làm thế nào để network blockchain đó cùng đồng ý với 1 giao dịch; nếu 10, 100 đơn vị thì còn nhanh; vậy hàng triệu đơn vị thì họ dùng thuật toán gì để cùng đồng ý giao dịch
+ Làm thế nào để lưu giao dịch và tìm kiếm giao dịch nhanh khi có cả TB lưu trữ giao dịch; họ dùng cây nhị phân tìm nhanh; vậy thuật toán cây nhị phân là gì
+ Làm thế nào để người ta không cần trung tâm lưu trú tiền; trung tâm kiểm soát chứng thực tiền; mà vẫn giao dịch xuyên quốc gia; vẫn công nhận tiền của bạn là hợp pháp.
- Tiếp tới: tra cứu sách báo CHUYÊN NGHÀNH về các vấn đề bạn đang nội suy. Có thể dathoc.net/bookbc là một kho sách free cho bạn.
- Tiếp tới: sau các bước trên bạn sẽ có loạt vấn đề và giải pháp trên lý thuyết sách vở có nêu. Mặc dù bạn đọc và thời gian tìm hiểu hơn ngắn, có thể mất 1-2 tuần; bạn chưa hiểu gì đâu. Xong bạn sẽ có một loạt gạch đầu dòng thông tin, để bạn hỏi chính những Khoá học, bạn đang muốn áp dụng là: có giải quyết các vấn đề trên không.
- Cuối cùng, bạn cần kết hợp: những cái Khoá học, quyển sách chưa nói... về vấn đề thực tại bạn đang áp dụng phân tích ; sau đó tổng hợp để bạn có một DANH SÁCH KIẾN THỨC mà bạn phác thảo cần học. Sau đó mới tìm khoá học phù hợp với danh sách đó. Có thể là cover 80%, 90% list kiến thức.
.
.
🎯4. Điểm yếu 4: Các bạn CHƯA TÌM THẤY phổ tri thức hoặc phổ nghề chuỗi các kiến thức khác liên đới tới KIẾN THỨC CHÍNH đó
Tức là:
- Kiến thức A trong nghề nào? có bao nhiêu nghề từ kiến thức A? tôi phải học bao giờ mới hết chuỗi ngành nghề, sau đó tôi chọn 1 nghề tôi thích
- Ở đây nói kiến thức A, kiến thức B, xong ..nó có phục vụ Nghề mình làm trong trh nào, và độ bao phủ bao nhiêu
- Ở đây chưa nói kiến thức A thuộc CHUỖI nghề nào; và nó phục vụ cho bao nhiêu Nghề

👉 --------------> Gợi ý CÁCH KHAI PHÁ kiến thức đúng, để TÌM THẤY phổ tri thức hoặc phổ nghề
- Có nhiều bạn luôn đặt câu hỏi cho mình, cũng như nhiều tổ chức khác về Đào tạo: em bây giờ học Khoá này vậy cần học thêm những khoá nào khác để bổ sung kiến thức? để có được kiến thức xuyên suốt Nghề. Đơn giản bạn có thể tìm hiểu ngay từ... các chuyên ngành của các Trường Đại học, mình đã nêu trong dathoc.net/skill. Từ đại học trong nước tới ngoài nước: người ta ghi rất rõ các Kỹ năng gì, môn học gì cần học để bạn làm tốt Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá. Hay nói cách khác việc tạo ra những chuyên ngành và tối ưu riêng ở Nhà trường, đã phần nào cho bạn thấy Phổ kiến thức cần học, kèm phổ nghề.... dù bạn chưa tham gia vào học hay chưa là sinh viên trường/tổ chức đó
- Tất nhiên điều đó cũng chưa hẳn những cái Nhà trường dạy là đã bao phủ hết Phổ nghề hay Phổ kiến thức Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá. Xong đó là những từ ngữ chuyên nghành dành riêng cho nghề. Nhiệm vụ của bạn là đào bới rộng ra; kỹ thuật công nghệ hiện tại đã update theo kiến thức đó thế nào? một kiến thức có bao nhiêu kỹ thuật áp dụng?; các kỹ thuật từ các giai đoạn nó tiến hoá giúp cải tiến ra sao? Cái mà Nhà trường rất ít cập nhật; rất ít mở rộng.
- Và cũng phải công nhận rằng: kiến thức, kỹ thuật hôm nay bạn học; có thể ngay ngày mai nó là lỗi thời. Vậy đơn giản là update thôi. Học thêm thôi. Điều đó cũng có nghĩa: bạn sẽ nắm sâu hơn; giỏi hơn
- Trải nghiệm của mình là: Nghề Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá: rất đa dạng và muôn vẻ muôn màu: mỗi nhánh nghề có nhiều tri thức bên trong; mỗi nhánh nghề có những tu tập, trải nghiệm nhiều tháng năm thực tế bạn mới hiểu, bạn mới ngấm; bạn mới biết
- Trải nghiệm là: nó như một kiểu hacking hệ thống: đúng như thế. Vì thực ra không có chuẩn nào chung cho việc đi sâu một nhánh nghề; đặc biệt trong Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá; đơn giản là nó có nhiều cách làm; có nhiều cách tối ưu
- Một vài ví dụ cách mình khai phá phổ nghề, phổ kiến thức:
+ Để tìm một hướng dẫn đơn giản PHỔ NGHỀ bất kỳ, bạn tra cứu khái niệm qua internet tìm kiếm, vd Google kèm từ khoá "roadmap", vd "defi eth roadmap" "bnb roadmap"
+ Khi đọc sách về viết smartcontract riêng cho ETH (trong dathoc.net/bookbc, search theo tên)
+ Khi đọc sách về viết lập trình tính toán phân tán trên GPU (trong dathoc.net/bookbc, search theo tên)
+ Khi chọn đọc về lập trình p2p network messaging (trong dathoc.net/bookbc, search theo tên)
+ Khi chọn đọc về lập trình event driven và microservice (trong dathoc.net/bookbc, search theo tên)
+ Khi chọn đọc về loại dạng blockchain cho Solana (vào https://docs.solana.com/)

.
.
🎯5. Điểm yếu 5: Các bạn CHƯA TÌM THẤY DỮ LIỆU, TÀI NGUYÊN, NGUYÊN LIỆU, CÔNG CỤ để phục vụ triển khai, thực tập, hoặc phục vụ cho thực hành kiến thức đó
Tức là:
- Vậy thư viện, công cụ sẵn có của nhiều Nhà phát triển mở... ở đâu, tôi muốn dùng thử từ kiến thức A này
- Vậy dữ liệu tài nguyên đâu cho tôi thử kiến thức B
- Tôi tìm rồi, không có; và khó với tới dữ liệu đó lắm

👉 --------------> Gợi ý CÁCH KHAI PHÁ kiến thức đúng, để TÌM THẤY DỮ LIỆU, NGUYÊN LIỆU, CÔNG CỤ phục vụ thực hành, triển khai
- Về kỹ thuật khai thác các chức năng, tools, logic phân tích trước khi dev in DEFI khi bạn đã có nền tảng blockchain (xem slide: dathoc.net/dn)
- Về tool cho mỗi loại mạng blockchain Hyperledger Fabric: đã có sẵn ngay peer, ca cli sau khi cài cắm
- Về tool cho mỗi loại mạng blockchain Solana: dùng ngay token tool: spl-token sau khi cài cắm
- Về tool cho NFT: đọc tài liệu này trước khi phát triển (https://dathoc.net/mod/forum/discuss.php?d=152)
- Về tool cho Metaverse: đọc tài liệu (dathoc.net/mmdoc)
- Khi ai đó, tổ chức đó, quyển sách đó.. cho bạn kiến thức về Nghề Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá, và đang giảng dạy bạn - điều đó cũng có nghĩa: Họ đã thực hành Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá, và thực thi trước đó từ kiến thức đó. Sau đó họ sẽ đúc kết các trải nghiệm để viết thành sách, viết thành khoá học. Điều đó cũng có nghĩa: họ phải kèm theo những TOOLS hoặc TÀI NGUYÊN ít nhiều trong sách đó; trong Khoá học đó; trong trải nghiệm Bài viết đó
- Nếu họ không kèm theo, điều đó có nghĩa: lý thuyết đó là rất SUÔNG; họ chưa chứng minh được; họ chưa thực hành đủ chuyên sâu; đủ từ thực tiễn tới lý thuyết họ nêu. Vậy bạn chỉ nên tham khảo kiến thức đó
.
.
Hy vọng bài viết từ trải nghiệm cá nhân sẽ mang lại hiệu quả học tập Nghề Lập trình ứng dụng chuỗi khối blockchain, ứng dụng thanh toán phi tập trung tiền mã hoá cho bạn.
Bạn có thể bổ sung thêm để bài viết tốt hơn.
Gluk!
Mình: dathoc.net/cv