Bài viết chuyên sâu

Lưu ý khi ứng tuyển Intern trong nghề Phân tích dữ liệu

Lưu ý khi ứng tuyển Intern trong nghề Phân tích dữ liệu

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

#koolj_dataengineering

#dataanalysis

#intern


Chia sẻ quan điểm: Tự tìm công ty, tổ chức, xin đi thực tập từ xa (remoting intern job) trong mùa dịch (sars-covi-2) tại Việt Nam cho nghề Phân tích dữ liệu.


Như anh chị em lính mới, những bạn mới tốt nghiệp Đại học, học nghề, cao đẳng.... vào nghề Phân tích dữ liệu (data analysis); hoặc anh chị em có ý định chuyển nghề khi tuổi đã cao - đã có gia đình đuề huề. Hoặc vì mùa dịch không phát triển được nghề đang có, và muốn chuyển đổi công việc sang Phân tích dữ liệu. Thiết nghĩ đây là thời gian quý báu để anh chị em trau dồi trải nghiệm học thêm và thực hành. Nhưng sẽ là tốt hơn nếu ai đó đi trước và hướng dẫn họ tiếp cận: Xin việc intern trong nghiệp Phân tích dữ liệu: theo kiểu làm việc từ xa (remoting intern job).

.

.

(Bài viết dựa trên trải nghiệm cá nhân - admin hoặc mod nếu thấy không hợp các bạn có thể remove bài viết - các fans của group thấy không hợp ý kiến của bản thân xin chia sẻ thêm để các bạn là NEWBIE, MỚI - trong nghề - đang mong muốn công việc intern về Phân tích dữ liệu được rõ hơn)

.

.

👉Định nghĩa intern job: là các công việc thường là bán thời gian; phù hợp với nhân viên là đang còn đi học, chưa có nhiều trải nghiệm nghề; đa phần là những công việc về: hỗ trợ; phụ trợ; chân tay; mất nhiều mồ hôi công sức. Và thù lao chỉ bằng 1/2 tới 1/3 so với người làm chính thức. Phía tổ chức công ty luôn không có những đãi ngộ hay cơ chế đặc thù như nhân viên chính thức (có thể bạn sẽ không được đóng bảo hiểm - có thể không có phụ cấp - không được nộp thuế hộ...)


👉Định nghĩa về remoted job: là các công việc mà bạn không cần có mặt tại nơi cần xử lý; cũng có thể xử lý được. Đa phần mình thấy công việc ở VN về: gia công phần mềm; thuộc điều khiển/ chăm sóc từ xa; các công việc thuộc dự báo; các công việc thuộc điều phối...


Tôi nghĩ đây - intern remote job -  là hỗ trợ job MAIN STREAM - tức là main stream job - lực lượng làm chủ yếu về gia công phần mềm cũng như HỖ TRỢ cho main job cho ...những người có kỹ thuật, đặc biệt kỹ thuật CNTT nói chung, chuyên về DA nói riêng từ..2019 trở đi, tức là khi có DỊCH ở VN ..tới khi HẾT DỊCH. Và khi nào hết dịch: 2020, 2030... chúng ta không biết. Vậy nếu chỉ riêng họ - chuyên gia cao cấp làm từ xa - thì thực sự CÔNG VIỆC là KHÔNG THỂ HẾT ĐƯỢC (vì sao tí nữa bên dưới tôi sẽ phân tích kỹ hơn), mà chính xác là họ rất cần những bạn phụ họ, làm đỡ cho họ (cũng từ xa) một số công việc để support main job tốt hơn. Vậy còn chờ gì nữa đây là thời điểm thích hợp để mọi người tập trung học hành ngày đêm tại nhà - ăn mì tôm và luyện các miền DA, DE.


👉Định nghĩa về remoting intern job trong DA, DE ở VN thường là: nhân viên thu thập dữ liệu bài báo trên các trang báo mạng; nhân viên gán nhãn ảnh, gán nhãn text vào dữ liệu ảnh, text; nhân viên làm sạch dữ liệu; nhân viên vẽ và dựng khung visualize; nhân viên viết câu sql; nhân viên biến đổi dữ liệu từ A sang B; nhân viên kiểm tra dữ liệu trong datawarehouse; nhân viên tạo chu trình đưa dữ liệu từ location A tới location B kèm một số tính toán; nhân viên test các thuật toán từ team DS;

.

.

👉0. Quan điểm CÔNG VIỆC cho người mới vào công ty/tổ chức nói chung; và các sếp thường mong đợi??? trong đó kể cả intern job?

- Sương máu 1:  Theo cá nhân hiểu: công việc gì cũng vậy cũng cần bạn tập trung 100%, 200% vào thời gian bạn làm việc trong 1 ngày làm việc khi ký kết với tổ chức; cho dù offline, hay online remote; hãy chứng tỏ cho tổ chức bạn làm tốt điều này.

- Sương máu 2: Theo cá nhân hiểu: công việc gì cũng vậy: bạn nên ra những kết quả theo đúng yêu cầu là tốt rồi: xong tổ chức sẽ coi bạn chỉ là level 3 hoặc 5/10 nếu làm tốt theo yêu cầu. Muốn họ nhìn bạn 7 hay 8/10 cần làm thêm hoặc đưa ra nhiều kết quả khác ngoài mong đợi của họ; và để đạt 9,10/10 bạn cần chứng tỏ các kết quả bên ngoài làm thay đổi suy nghĩ bấy lâu về một vấn đề từ ...tổ chức; hoặc có kết quả tối ưu vượt trội từ kết quả...tổ chức đang có.

- Sương máu 3: Theo cá nhân hiểu: công việc gì cũng vậy: bạn nên bỏ hết những CÁI RIÊNG TƯ ở nhà hoặc chỗ khác; kể cả trong công việc lẫn tinh thần hay CẢM XÚC RIÊNG TƯ: Không nên vì ai đó trong team làm bạn... có cảm xúc khác đi với cảm xúc xử lý công việc; hoặc làm GIẢM TIẾN ĐỘ xử lý công việc; hay tất cả tinh thần của bạn CẦN cho tiến độ công việc. Tôi xin lỗi chứ: bạn hãy để bạn là người trong trạng thái VÔ CẢM là tốt nhất. Điều đó có nghĩa là: ngay cả khi bạn làm việc: có ai đó khóc trong công ty; ai đó bị đánh; bất chợt động đất; hoặc ai đó ăn uống có mùi mắm trong tổ chức; chớ, nôn oẹ..... cũng không ngăn cản tốc độ tiến độ công việc của bạn.

- Khi đọc qua 3 ý trên: Nếu bạn KHÔNG CHỊU ĐƯỢC, hoặc sức bạn giới hạn: thì: CŨNG KHÔNG CẦN bạn phải báo cáo gì cả: chỉ cần ĐƠN XIN NGHỈ của bạn thôi - nội dung ghi 4 chữ TÔI KHÔNG THẤY HỢP - là: tổ chức đó hiểu các vấn đề rồi. Và cũng đảm bảo bạn KHÔNG PHÙ HỢP với tổ chức rồi.

.

.

- Sương máu 4: Nếu bạn qua được thử việc, intern, và bạn mong muốn lâu dài với tổ chức: vậy bạn cần phải trở thành NGƯỜI Ở ĐÂU cũng làm việc được; người LÀM VIỆC GÌ cũng được; người trong mọi KHÓ KHĂN cũng đứng ra hứng chịu... khi đó tổ chức bạn sẽ phải chắp tay và bằng mọi giá giữ chân bạn lại để LÂU DÀI với họ. Tất nhiên họ sẽ không để bạn đi: rửa chén, đổ rác; lau giầy; ...hay xăm trổ vào để bưng bát mắm tôm đi đòi nợ đâu.. mà vị thế của bạn sẽ làm những công việc khác, cao cấp hơn: remoting job; negotiation job; advance suggestion team; redalert team... nhé bạn!

- Sương máu 5: Về khi công ty gặp khó khăn tài chính; khi công ty đang ở mức đi xuống theo biểu đồ hoạt động. Bạn nên cho tổ chức 1 tháng, 2 -3 tháng. Thậm chí tới 6 tháng đi. Bạn ăn bánh mỳ và muối cũng được. Trước kia Hồng quân Liên Xô thắng Phát xít Đức và Quân đội Việt Nam ăn cháo ba bữa...còn thắng được cả Pháp, Mỹ cơ bạn ạ. Và họ chiến đấu suốt nhiều năm. Chứ không phải 3-6 tháng như chúng ta. Cuối cùng họ chiến thắng. Nếu bạn thấy 3 tháng - 6 tháng họ chưa vực dậy được, khi đó bạn sẽ là người có quyền nên quan điểm: cách làm kiếm tiền mới với tổ chức đó để có doanh thu: ví dụ tôi nhiều lần đã chứng kiến việc thay đổi mô hình kinh doanh của tổ chức như: từ gia công phần mềm sang chạy quảng cáo làm youtube video; hay các start up gia công phần mềm: đi bán cơm, đi giao đồ.... họ cũng sống được qua ngày.

.

.

👉1. Quan điểm CÔNG VIỆC có tính intern, lại còn làm từ xa mùa dịch, lại còn là Phân tích dữ liệu, lại còn ..mong muốn tổ chức chấp nhận đơn xin việc.

- Thứ nhất: Vâng có lẽ chỉ có các tổ chức đang có quá nhiều việc dư thừa; quá nhiều việc vụn vặt; hoặc ngại không làm, hay nói một cách khác... trưởng teamlead hay các bạn đang hỗ trợ, có TRÌNH KHÔNG CAO mới ở tình trạng này

- Thứ 2: Vậy đây có thể là một lối rẽ mới trong nghề nghiệp của bạn. Nên tận dụng nó. Hãy chứng tỏ bạn làm được việc đó (như các ví dụ bên dưới)

- Thứ 3: Rất ít trường hợp tôi thấy các việc thuê dạng này: là KHÓ hoặc KHÔNG THỂ LÀM ĐƯỢC nên họ mới thuê. Đa phần là  RẤT DỄ; xong nó quá nhiều. Hoặc họ chưa tìm được kỹ năng LÀM NHANH việc đó.


Cụ thể:

- Ví dụ việc gán nhãn ảnh cho các việc Phân tích dữ liệu hình ảnh: Tôi đã nhiều lần đưa ra những trải nghiệm cho các bạn mới vào nghề: việc dùng mô hình có sẵn để gán nhãn cả trăm ngàn ảnh theo một mô hình mình tự dựng; ngay cả những đối tượng chưa có trong mô hình (ví dụ: lỗ khoan; hạt cây trồng các loại; ổ gà ổ voi trên đường...)

- Ví dụ việc thu thập bài viết qua nhiều website phục vụ data cho Phân tích dữ liệu nội dung text: anh chị em có thể dùng cơ chế multithread cho webdriver và trên google cache. Không thể server nào cấm ace đc cả. Vì là trên google cache mà. Sau đó chúng ta nhẹ nhàng classify các bài viết đó qua vnnlpcore hoặc vn.tik đã build sẵn 5-10 năm về từ điển Việt cho anh chị em.

- Ví dụ việc lấy dữ liệu từ chính server tổ chức cho Phân tích dữ liệu sale:  anh chị em cứ cắm đầu sql; trong khi đó nó có nhiều cách thức để biến đổi trên các lõi chíp hoặc phủ kín ram máy của bạn (vd: spark); bạn lại không dùng; bạn cứ đâm đầu trên cái queue nhỏ nhoi của sql và hệ quản trị sql; một cơ chế mà chỉ xử lý queue được thôi - dê làm tắc nghẽn hệ thống của bạn; không multiple thread được.

- Ví dụ việc automation task trên server: bạn chỉ cần bỏ ra 5-10 phút học về quản trị các công việc tự động trên server qua ..puppet infra automation thôi. Là gần như bạn có thể cung cấp cho tổ chức 1 lúc, cả nghìn con server chạy thu thập dữ liệu; gán nhãn ảnh; hay classify bài viết text... Dễ quá, 5-10 phút với công nghệ automation task. Vậy Google học làm luôn thôi bạn.👉2. Quan điểm: Vậy bạn trái ngành nghề - tuổi đã cao - gia đình con cái đuề huề: Cần chuẩn bị những gì kiến thức, thể chất gì để PHỎNG VẤN? và đi làm intern?

- Thứ 1: thông thường tôi thấy mấy bạn 95-96 hoặc 2k đã đuề huề gia đình rồi; rất khó để các bạn học một cái mới; hoặc yên vị ngồi nhà trong khi dịch dã. Xong các bạn cần hiểu nếu dịch HẾT NĂM: hay vài năm nữa; công ty tổ chức bạn không giao dịch buôn bán chạy được nữa; liệu bạn có NGỒI ĐÓ ăn MỲ TÔM mãi được không ạ? khi đó con cái vợ bạn sẽ phải đốc thúc bạn đi học nghề mới. Khi đó tôi đảm bảo nghề Phân tích dữ liệu: không cần bạn phải trực tiếp tới tổ chức, có mặt đúng giờ để làm đâu: mà bạn hoàn toàn làm từ xa được.

- Thứ 2: vẫn biết các sinh viên chuyên ngành: cần 4-5 năm mới làm được việc đó. Vậy bạn 35-40 tuổi rồi, bạn CŨNG PHẢI làm nhanh và đạt được trình độ đó. Điều nó phải rất nỗ lực từ bạn. Có thể bạn phải thức đêm từ 10 tối tới 2-3 giờ sáng để học thêm. Thời gian mà con cái vợ đã ngủ hết, cũng xứng đáng nếu bạn muốn Nghề đó trong tầm tay bạn. Và theo mình rất khó với vị thế của các bạn đã có tuổi. Xong vì bạn muốn đổi nghề. Muốn làm từ xa với nghề Phân tích dữ liệu: chắc chắn bạn sẽ phải nỗ lực với thời gian biểu như tôi nói trên. Tức là ngày dành 4-6 tiếng để học về nghề. Nhanh thì 1 tháng, chậm thì 6 tháng - 1 năm.

- Thứ 3: vậy bạn tham khảo dathoc.net/skill ; hoặc bạn Google nào harvard uni, nào stanford uni, nào india uni...xem họ dạy những gì về DA, DE, DS, xem và compare với dathoc.net/skill

- Thứ 4: bạn cần xử lý mẫu các bài toán và lưu thành clip, cũng như dựng nó lên, như tôi làm: dathoc.net/demo . Như thế thì ai cũng thấy cũng xem, cũng bình luận được. Có thể bạn làm khi đó nó online, sau đó thì mất domain, lỗi ip... vậy nên ghi lại clip, đưa lên YouTube. Tổ chức sẽ tham khảo được. Đánh giá bạn cao hơn những đối thủ khác.

- Thứ 5: Cách thức học cho người trái nghề, người nhiều tuổi: là cần đọc đi đọc lại khái niệm; xem đi xem lại những cách làm: Google Youtube là tham khảo tốt nhất: Nếu bạn không rõ thì thêm từ khoá "how" hoặc "steps to do" về khái niệm đó; nếu bạn xem trải nghiệm thêm từ khoá "best practice" hoặc "experience" trước từ khoá cần tìm kiến thức bạn cần.

- Thứ 6: Là vốn tiếng Anh: Tại sao mình xếp cái này cuối cùng. Vì bạn tin mình đi; rất nhiều bạn không biết Tiếng Anh thành thạo cũng ...hack được những cái rất trải nghiệm. Chính mình chứng kiến. Do vậy, khi bạn muốn trải nghiệm steps và xem toàn bộ các lớp các tầng kiến thức, mình nghĩ cũng không cần bạn tiếng Anh giỏi; bạn cũng có thể biết hoặc trải nghiệm kiến thức đó. Trừ phi bạn muốn đi sâu, tìm hiểu thêm, mới cần giỏi tiếng Anh. Đê đi sâu, tìm hiểu: vậy phải cần 2-3 năm, và khi đó bạn nên học thêm Tiếng Anh đọc hiểu song song.

- Thứ 7: Tập luyện sức khoẻ hàng ngày. Để cho mình có sức học tập làm thêm. 

.

.

👉3. Quan điểm: Vậy bạn đã tốt nghiệp, còn trẻ, lon ton - sức dẻo dai: Cần chuẩn bị những gì thuộc kiến thức để PHỎNG VẤN???

- Thứ 1: Đây là lực lượng mình thấy sức khoẻ tốt nhất, và thu thập nhiều kiến thức tốt nhất. Vậy đơn giản bạn nên xem qua các kiến thức các Trường đại học ngoài...Việt Nam dạy cái gì: như harvard, standford, india...về Phân tích dữ liệu; để chuẩn bị cho phỏng vấn. Mình nghĩ đa phần miền kiến thức chung các bạn sẽ qua thôi.

- Thứ 2: Về kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh tìm hiểu sâu các bài báo; đa phần mình thấy sinh viên mới ra trường chưa làm được cái này. Những bạn giỏi may ra có thể tự làm tự hiểu hoặc tự build code từ lý thuyết bài báo. Còn không là đa phần copy code. Xong vấn đề là: sau khi copy code, họ không cải tiến được cái gì cả. Hoặc khi hỏi rộng hơn họ không rõ hoặc không hiểu ..nút cổ chai, cũng như thuật toán khi có biến dị ..sẽ bị những lỗi gì. Vậy đơn giản để khống chế: các bạn học thêm những từ khoá tiếng Anh chuyên dụng cho nghề DA, DS, DE; bạn thử và làm thêm mở rộng hơn những cái có trên kaggle; thu clip lại và trình bày khi phỏng vấn; bạn ghi chép lại những kết luận sau mỗi lần bạn học được hoặc mở rộng từ những project trên git hay kaggle.

- Thứ 3: Tất nhiên tổ chức sẽ chọn cá bạn tân sinh viên trung bình, hoặc khá để làm intern. Còn tôi xin lỗi những bạn giỏi thì..các bạn ý cao chạy xa bay hoặc được mời học bổng hoặc, sang Mẽo hoặc EU làm rồi. Không chờ ở VN remote intern job đâu ạ.

- Thứ 4: Cần học NGHỀ business ở miền các bạn đang làm DA, DS, vì đơn giản cái miền nghề business sẽ không ai dạy các bạn ở trường cả: nhất là khái niệm Tài chính, ngân hàng, khái niệm chứng khoán, khái niệm dân số; về y học; về thực vật...

- Thứ 5: Như đã nêu ở trên; tổ chức tuy là không quan tâm bạn lắm vì bạn là intern; xong họ sẽ xem xét kết quả và những kết luận bạn làm cũng như năng suất của bạn; để họ quyết định để ý tới bạn hay không. Như đã nêu ở trên; nếu bạn giỏi bạn thông minh... xin lỗi bạn sẽ không chọn internjob; xong bạn đa phần là nhàng nhàng, trung bình.. nên cái cần ở đây là bạn phải tỏ ra VÂNG LỜI; ít nói, và tự MÀY MÒ học hỏi thêm; để tự tăng năng suất lao động của mình theo ngày tháng; ít ra Tháng tới phải làm tốt và năng suất cao hơn Tháng trước đó.

.

.

👉4. Quan điểm: Các công ty đang cần intern về DA, thì THỰC SỰ HỌ CẦN VAI TRÒ GÌ? có phải cần lực lượng intern không?

- Thứ 1: Mỗi tổ chức làm Phân tích dữ liệu hoặc có những sản phẩm nòng cốt (dự kiến) đặc biệt những startup, kiểu có 1-2 bạn cứng, họ có thể lo hết các công việc để tạo ra sản phẩm. Từ việc thu thập dữ liệu, tới việc thiết kế, build. Xong khi sản phẩm và startup to ra, hoặc ứng dụng nhiều miền business khác nhau; việc cần chuyên biệt các công đoạn là không thể tránh khỏi. Do đó 1-2 bạn cứng không thể bao phủ. Dẫn tới việc cần tuyển thuê một nhóm bạn trình độ vừa phải để làm hộ cho họ những công việc dễ làm nhưng nhiều: gán nhãn dữ liệu; lập trình phần mềm; tạo khung visualize; viết sql; biến đổi làm sạch... Đó các intern có thể hình dung ra rồi.

- Thứ 2: Vậy để đối ứng: bạn tham gia intern cần chuẩn bị ngay những kiến thức và thực hành mẫu ở nhóm công việc đó: Về phân tích dữ liệu từ: thu thập dữ liệu; chu chuyển dữ liệu; biến đổi dữ liệu; dựng datawarehouse; và visualize dữ liệu. 5 chuyên ngành này nếu nhanh mỗi chuyên ngành bạn mất 1 tuần, nếu lâu mỗi chuyên ngành bạn mất 1-2 tháng. Vậy có thể fans thấy: vậy ở đâu công việc đưa thuật toán áp dụng. Xin thưa là việc áp dụng thuật toán hay tạo thuật toán.. chưa đến tay intern; hoặc trải nghiệm của mình chưa thấy. Đó các intern có thể hình dung mình cần focus vào cái gì chưa ạ. Những cái triên Trường Đại học có dạy hay Trung tâm có dạy không ạ? nếu không bạn có thể tự tìm hiểu học thêm.

- Thứ 3: Hơi trái khoáy chút; đôi khi có một số job intern kiểu: Em biết lập trình android ko? E biết lập trình html javascript ko? ...đó là các công việc ngoài Phân tích dữ liệu. Vậy với bạn intern, bạn YES hay NO ạ? tuỳ bạn thôi. Nếu bạn thấy vừa sức thì YES. Còn bản thân mình thấy, nếu bạn nhanh: chỉ cần 3 ngày bạn HOÀN TOÀN có thể master 2 cái này.


👉5. Quan điểm: Các công ty đang cần JOB có giai đoạn về DA, thì THỰC SỰ HỌ CẦN VAI TRÒ GÌ? có phải cần lực lượng intern không?

- Thứ 1: Đa phần những công ty này việc nhiều lắm; xong không muốn ký hợp đồng ...dù là intern với học sinh, sv; xong lại muốn job của mình được ai đó làm. Vậy theo mình bạn muốn làm job kiểu này nên nắm đằng chuôi con dao: ví dụ: 

+ E đồng ý việc làm ngắt quãng này nếu: 70% tiền thù lao a chuyển trước; hoặc anh có ai đảm bảo cho em biết địa chỉ số nhà để e..tới (sau này có chuyện) đòi nợ cho dễ. Rồi bạn tới địa chỉ xác nhận nhân thân cá nhân bảo lãnh. Rồi hãng ký hợp đồng kiểu này.

+ E đồng ý việc làm này với: 100% thù lao trả trước; sau đó e ko cần biết anh là ai; miễn là e làm xong job;

+ E đồng ý việc làm này với 30% thù lao trả trước; e CẦN BIẾT rõ anh là ai và các họ hàng nhà anh; xong anh nêu rõ hơn KẾT QUẢ CUỐI mong đợi thế nào gọi là xong.

- Thứ 2: Đa phần là công việc thừa; hơi khó; và đòi hỏi trình của bạn cao cao chút: xong nếu bạn thể hiện tốt và có tư duy làm việc tốt; tự tìm hiểu mày mò và ra vấn đề; thì bạn có thể được nhiều hợp đồng sau này; nên nhớ cứ mỗi lần hợp đồng là 3 ý trên cần duyệt trước.

.

.

👉6. Quan điểm: Qua giai đoạn intern, vài ý kiến để bạn chứng tỏ bản thân với tổ chức là: Bạn là người phù hợp với nghề, và Bạn là người không thể thay thế??

- Nếu bạn đang làm việc kiểu: làm song task; mở điện thoại ra; hoặc làm xong task; sang web facebook vào acct của mình; hoặc vào gmail riêgn của mình... xin lỗi bạn: tôi nghĩ bạn sẽ không phù hợp với bất kỳ tổ chức nào cả đâu ạ. Vì bạn đang chứng tỏ bạn là: lười biếng (mặc dù bạn làm xong task rồi); không tập trung; không ủng hộ tôn chỉ Nội quy làm viẹc của tổ chức (mặc dù tôi chưa biết Nội quy tổ chức đó có cho bạn xem điện thoại, hay fb, hay mail google trong giờ không)

- Nếu bạn cảm thấy sau 1 tháng 2 tháng công việc của bạn không thể NHANH HƠN, hoặc bạn thấy dậm chân tại chỗ. Thì mình hy vọng hết hợp đồng intern, bạn chắc chắn sẽ STOP công việc và tổ chức sẽ không để ý tới bạn.

- Nếu bạn cảm thấy bạn đã cải thiện, và năng suất cao hơn. Vậy đơn giản là ghi chép ngay lại vào sổ của riêng mình: ngày tháng đó, năng suất là gì: và cuối tháng báo cáo cho sếp. Tại sao làm vậy: đơn giản tổ chức có thể có hàng ngàn intern, cho nên chính việc ghi lại những năng suất, những phát kiến của bạn ...mong muốn làm công việc cải tiến hơn là bàn đạp và lý do để tổ chức để ý tới bạn (tất nhiên trong trường hợp bạn muốn làm lâu dài)-----------

Vậy...bạn nào xa lạ với Blockchain, BA, DA, AI, QA xin học luôn và ngay FREE online YouTube

dathoc.net/mc

...vài nét Cơ bản RIÊNG cho nghề Phân tích dữ liệu: dathoc.net/mod/forum/discuss.php?d=128

...cũng như kiểm tra kỹ thuật bản thân: dathoc.net/datest

..làm chán rồi, vậy xem các demo: dathoc.net/demo

... một ngày làm việc về dữ liệu tại Honda Vĩnh Phúc: https://dathoc.net/mod/forum/discuss.php?d=129

..  kho dữ liệu cho DA, cho ML, cho DEDS, Finance: dathoc.net/kho

...thêm vài lời khuyên ĐƯỜNG DÀI cho newbie: dathoc.net/danew