Blog

Năm chú heo con - Agatha Christie

Năm chú heo con - Agatha Christie

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Năm chú heo con - Agatha Christie
#koolj_book_review
(cam kết không nêu nội dung cốt truyện)

Nếu bạn đọc tới đây và thích những truyện suy luật logic thì đây đích thực là...sách hay cho bạn.

Agatha Christie - doanh số bán sách chỉ đứng sau Kinh Thánh và Shakespeare.

Năm chú heo con - Five Little Pigs, được coi là top cửu tuyệt tác (trong khoảng 60 tác phẩm tiểu thuyết), gồm:
- Vụ ám sát ông Roger Ackroyd (tái bản mới nhiều)
- Án mạng tàu tốc hành Phương Đông (truyện cũ có, tái bản khá nhiều)
- Mười người da đen nhỏ (tái bản mới nhiều)
- Chuỗi án mạng ABC (chỉ có sách in cũ 199x)
- Ngôi nhà qoái dị (tái bản nhiều)
- Cái bẫy chuột - kịch 2 hồi (đã có bản của mình đã dịch, đã share)
- Án mạng tại trang trại Styles (chỉ có sách cũ)
- Năm chú heo con (mới in)
- Hạ màn (chỉ có sách cũ )

(Xem tham khảo thêm bản dịch Việt - Anh tại đây: http://dathoc.net/ac)

Trước khi review sách truyện, ace hướng qua một chút khái niệm cơ bản:
Về Độc cần:
Là một loại thực vật điều chế loại độc dược phổ biến nhất, chất độc quan trọng nhất trong cây độc cần là coniine  - C8H17N (sử dụng trong truyện), có cấu trúc hoá học tương tự như nicotine. Coniine là một chất độc thần kinh, ảnh hưởng của nó là phá hủy cơ chế làm việc của hệ thống thần kinh trung ương, gây độc cho cả người và các loại gia súc. Các cơ hô hấp sẽ ngừng hoạt động gây nên cái chết do thiếu hụt ôxi ở tim và não. Cái chết diễn ra từ từ trong khoảng thời gian từ 48 đến 72 giờ đồng hồ. Tuy vậy đây là chất liều lượng ít sẽ làm thuốc giảm đau hoặc an thần.

Cơ sở câu truyện;
- Ngoài bìa sách, ace có thể thấy nổi lên là 2 cây bút vẽ và một cốc bia. Phần nào nói lên nguyên cớ và kết cục của câu chuyện rồi. Tức là có vẻ vụ án sẽ là án mạng liên quan tới hoạ sĩ và ...người đó hay uống bia. Rất đúng, vì cốt truyện xoay quanh cốc bia coi là nguyên nhân gây và cái chết của anh chàng hoạ sĩ cách đây 16 năm. Điều này bắt nguồn từ lời yêu cầu (sau 16 năm) của con gái cố hoạ sĩ.
- Agatha Christie phải nói luôn khéo léo khi truyền bá dân gian Anh tới mọi miền Thế Giới khi khéo léo hoà loạt bài ca dân gian Anh Quốc vào các tiểu thuyết và truyện ngắn của mình.
.
.
.
Vậy mình có thể tổng kết chừng đây thôi, nêu nhiều cốt truyện ra quá mất hay:

0. Đôi khi đọc bản Tiếng Anh rồi, xong sang lại bản Tiếng Việt này mình thấy như đọc lại tình tiết. Vì chỉ nhớ cốt thôi. Còn tình tiết thì khả năng cảm thụ âm ngữ văn hành Anh của mình hơi kém nên tới bản Tiếng Việt, lúc tháng 6/2020 tới bây giờ tháng 2/2021 mới trọn vẹn. Xong có thể nói tựu chung là:
- Lại một tác phẩm nữa khám phá án mạng quá khứ và lại một lần nữa các dấu vết bị mất hết, trôi dạt với thời gian 16 năm.
- Nhưng logic, cái hay của truyện là logic phân tích cũng như việc bóc tác các tình tiết từ người kể lại (chưa chắc đã đúng) ...cũng có thể lật lại bản án thật tài tình.

1. Nạn nhân: bị đầu độc bởi coniine quá liều, là hoạ sĩ Amyas Crale -AC (coi là thiên tài) ở nhà riêng nơi có 5 người thân khác đang cùng trong tình huống sự việc.

2. Người bị buộc tội  - Caroline Crale (CC) - và đã kết án, theo như truyện cũng như các luật sư: Bà là người có khả năng hơn cả vì.. thấy dấu vân tay tại hiện trường, thấy có liên quan tới chất coniine; nào là có sự ghen tuông vì chồng là hoạ sĩ tài ba và... hay bị cuốn hút bởi các cô nàng thích sang chảnh. Chắc các bạn độc giả cũng thấy lý do hợp lý đúng không?

3. Còn lại 5 chú heo, ai sẽ là thủ phạm
- Chú heo con này đi ra chợ, ám chỉ người hay đi đây đó, quơ chuyện vào, Philip Blake (P.Blake) .. mình chỉ thấy thế này, đây là tình nghi có lẽ ít cơ sở nhất. Vì theo trải nghiệm của mình người hay xông xáo, vài đi đây đó...lại chính là người ít "dám làm" nhất! Xong anh ta vẫn có xích mích với CC và từng là tình nhân của EG
- Chú heo con này ở nhà trông, ngụ ý chỉ anh trai M.Blake của P.Blake... người này được mô tả chỉ là người xem và nghiên cứu dược. Xong cũng coi là đồng phạm cho vụ án vì có chứa chấp thuốc độc liều cao
- Chú heo con này ăn bò nướng, muốn nói tới Elsa Greer - EG, cô nàng sang chảnh chuyên cho các đại gia; khá ấn tượng về sự vơ vét của nả, và lịch sử hạ gục các ông đại gia. Nhưng nàng không có nhiều chứng cứ trong này. Chỉ đơn giản xem nàng như gái ngành!
- Chú heo con này bụng rỗng không, ví cho Cecilia Williams, gia sư ban đầu là của AW sau đó là cho bé Crale (con của CC à AC). Thông thường trong các phim ảnh, án mạng đều từ cô trông trẻ, bà gia sư mà ra... có lẽ đây lại lặp lại?
- Chú heo con này khóc “oa oa oa” suốt đường về nhà... gán cho Angela Warren (AW) em cùng cha khác mẹ  với CC; lịch sử thì AW có chút thù hằn với CC, vì chính CC đánh và quát nạt AW tới thương tật ở mắt; cũng mà một mối tình nghi chú trọng.

Thôi tới đây thôi ko spoil quá nhiều bà con lại phẫn nộ...

Điểm chưa ưa cho lắm về sách:
- Đôi khi chữ trong sách in bị nhoè và hơi bé. Không đẹp như Nhã Nam
- Vì chữ bé nên đọc truyện tuy ngắn, 3h là xong nhưng phải đảo mắt chậm vì.. chữ bé
- Chứ "thế giới" nên viêt hoa vì chắc là chỉ có 1 Thế Giới thôi

Dẫu sao cám ơn NXB Trẻ cũng đã lần lượt cho ra đời nhiều tác phẩm kinh điển và hay của Dame Agatha Mary Clarissa Christie.
Còn bạn, bạn đọc chưa, và cho cảm xúc nhé!

(Xem tham khảo thêm tài nguyên khác của sách truyện cũ mới, bản dịch mềm pdf..., vật phẩm, địa chỉ kho sách cũ Hà Nội để mua truyện bản cũ...tại đây: http://dathoc.net/acall)


1160 words