Blog

Mùa gặt đỏ - Dashiell Hammett

Mùa gặt đỏ - Dashiell Hammett

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Mùa gặt đỏ - Dashiell Hammett

“Đằng sau mọi tài sản kếch xù đều là tội ác” - Balzac
Dạo này Phúc Minh Book rất chịu khó đầu tư cho sách trinh thám cổ nhé! Voted! Nhưng trong các đầu sách ra tháng này: mình vote cho Dashiell Hammett, với tựa "Vụ án tượng chim ưng đen xứ Malta" có mua bản tiếng Anh từ Ebay, (cái này film bản 1941 hay nhất).
Năm 1990 Nxb Quân Đội cũng ra một tựa của tác giả này.
.
.
Nếu bạn nào thích kiểu gangsta US 1930, rồi phe phái chém nhau loạn xị tại các thành phố Mẽo, khi thế bạo động, máu loang đầy đường.... thì đây là câu chuyện phù hợp.
So với "Vụ án tượng chim ưng đen xứ Malta", The Maltese Falcon, thì Mùa gặt đỏ, the Red Harvest, có vẻ nhiều tình tiết gangsta endless hơn. Mình thì vẫn thích "Vụ án tượng chim ưng.." vì nó phiêu lưu hơn và thơ mộng ở phút cuối khi anh thám tử phải định đoạt tình yêu với tội phạm.
.
.
Tại sao endless ở đây???. Các bạn lưu ý, trinh thám kiểu súng đạn, tội phạm và băng đảng giao chiến thì cần tình tiết nhanh một chút, và liên tục liên tục để người đọc thấy cái sầm uất khí thế của bạo lực.. và... nhiều sự kiện lồng ghép tới... không thể nhớ được. Cái này thì phải kêt tới nhiều thiên tài 1990x - 2000x như: Lee Child, J.Deaver, J.Patterson, R. Galbraith.... với Mùa gặt đỏ - Dashiell Hammett, là nằm trong phạm vi của 1930 đầy găng tơ đường phố Mỹ. Viết được thế này cũng đủ dồn dập rồi.
Nó khác với kiểu trinh thám mật thất- hay gọi là trinh thám tâm lý logic, có 5-6 người trong phòng và suy luận logic ra thủ phạm. Còn đằng này thì liên tục liên tục các vụ án mạng.. khiến anh chị em ko biết hung thủ là ai nữa. Hoặc bị loạn vì có nhiều tình tiết.
Ngay chính cả nhân vật thám tử nameless, ko được đặt tên trong truyện, - thám tử cũng bị vạ lây và tình nghi là thủ phạm (thủ phạm giết cô gái ảnh bìa truyện đó).
.
.
Tóm lược câu truyện cũng đơn giản là: hàng loạt vụ giết người nối tiếp nhau, ban đầu cảnh sát đổ lỗi cho những kẻ lưu manh; rồi không tìm ra manh mối, đỉnh điểm là chính thám tử bị ám sát hụt; nối tiếp các xác chết; ta có địch có, cảnh sát có; rồi chính cảnh sát cũng bị phát giác tham nhũng; rồi các phe phái dựa trên danh dự và thù riêng triệt hạ lẫn nhau. Và cuối cùng thám tử cũng tìm ra sự bẫy giăng bẫy của các đối thủ với loạt cái chết ở trên. Rồi cuối cùng cái anh thám tử không tên đó cũng thấm thía cái lệnh: vì sao phải vào thành phố đầy máu và bạo lực, gọi là Personville, để điều tra.
.
.
Sách in ấn cũng khá ổn, không thấy lỗi chính tả. Chữ to đủ đọc ko buồn ngủ. Tốc độ đọc của mình là 5 giây xong 1 trang. Vì sách toàn thoại là thoại.
.
.
Cái được trong truyện là: mọi ng thấy Mỹ thời năm 30 rất hỗn loạn bởi các phe phái tranh dành quyền lực. Rồi mưu túc trí để chiếm đoạt các ảnh hưởng từ thị trường vật chất tới tiếng nói tinh thần. Có lẽ nổi trội nhất là Personville chứ không phải NY trong Bố Già.
Cái dở: mọi ng đọc sẽ có thể phải note lại nhiều và...thực sự ko tìm thấy câu chữ đắt giá răn dạy trong sách. Có lẽ răn dạy tốt nhất với bạn là: coi chừng nước Mỹ về những băng đảng và nghệ thuật bày đặt âm mưu cũng như luật lệ không giống ai.
Thôi reveal thế thôi, chứ nêu cụ thể ra pà con lại không tìm sách đọc nữa thì ...Phúc Minh Book bán cho ai!

688 words