Blog

Cây nói dối - Frances Hardinge

Cây nói dối - Frances Hardinge

by Admin Dathoc -
Number of replies: 0

Cây nói dối - Frances Hardinge
"Vì lợi ích của Sự thật, tôi sẽ lừa dối" - Mục sư Erasmus Sunderly
A chị e có cháu đang chập chững tập "hôn" 12-14 tuổi, nên đọc qua sách này làm chủ đạo khai sáng luồng suy nghĩ và cách nhìn nhận cuộc sống của các cháu.
Cùng với "Quái vật ghé thăm", "Kẻ trộm sách", "Coraline", "Ánh sáng vô hình", "Tôi là con mèo", "Alice ở xứ sở kỳ diệu", "Phù thủy xứ Oz", "Nhà giả kim", "Cuốn sách tiên tri"... thì "Cây nói dối" là một kiểu giáo dục con trẻ mới lớn khác về: sự kiên cường trong khó khăn gian khổ, sự chịu đựng và đấu tranh cho lẽ phải.
Tại sao phải nói là: giáo dục con trẻ tính kiên cường và đấu tranh cho lẽ phải; vì bởi lẽ những cuốn sách nho học như: Nam hoa kinh, đạo đức kinh... rồi những kiệt tác dành cho bậc trưởng thành như... Tam quốc, Lâu đài, Chiến tranh và Hòa bình, Trăm năm cô đơn... lại quá và không hạp nổi cái đầu 12-14 tuổi.
Ở tuổi này các cháu lại thích lao vào điện tử, game, facebook, phượt, tiktok.... Khi ham mê fantasy kiểu phù thủy, soái ca... lại lao vào Harry Potter - quá nỗi huyền ảo, không có tính giáo dục cao, Rừng NaUy - sách của tình dục, Game of Thrones - quá nỗi chết chóc, báo thù và... người lớn, Divergent - muốn biến con người thành siêu nhân, Chạng vạng - ướt át tình cảm tình yêu macarong không biết là đi tới đâu .... Đã bao giờ anh chị em hỏi những tựa sách đó nó có bao nhiêu tính chân thực và thực nghiệm trong đời sống, áp dụng cho con trẻ mới lớn lanh lợi hơn, thông minh hơn, can đảm hơn. Vậy làm thế nào để các cháu vượt ra khỏi tường rào quá nỗi lạm dụng tinh thần yếu đuối của tuổi 12-14?
Câu truyện mô phỏng trong không gian những năm tư bản nước Anh còn có tá điền và ông chủ 1960, ở đảo Vane, nhân vật chính là một cô bé 14 tuổi , trong một gia đình mục sư yêu khoa học tự nhiên. Và họ ôm ấp giấc mộng kỳ bí của ông bố về một cái cây - và đó là sự thực: mà khi thì thầm những lới nói dối vào cây, cây sẽ cho ra trái, khi ta ăn trái đó thì trong cơ thể sẽ cảm nhận về những sự thực sắp tới.
Rất cổ tích. Nhưng đó lại là mối đe dọa cho gia đình. Và hậu quả đã rõ ràng... papa của Faith bị ám sát; mẹ thì ủng hộ cho cái chết của papa.. và cô bé 14 tuổi phải tiếp tục cuộc hành trình với cây nói dối để tìm ra ai là kẻ sát hại papao (spoil tới đây thôi để các bạn còn đọc tiếp nữa..).
Tổng quan, nếu bạn thích kiểu như "Quái vật ghé thăm", "Kẻ trộm sách", "Coraline", "Ánh sáng vô hình", "Tôi là con mèo"... thì "Cây nói dối" là một sản phẩm phù hợp kiểu ngây ngây thơ thơ, dễ thắt nút và cũng dễ giải đáp. Truyện cũng có thể nói là một vụ phá án kiểu thiếu nhi viết hài hước, đôi chút pha trò của tâm trí suy nghĩ trẻ 12-14 tuổi.
Về bài trí thì sách khá dày chữ. Và mình chưa phát hiện lỗi chính tả nào. Chỉ có điều có thể ở đây có 2 dịch giả dẫn tới không đồng nhất khái niệm như: lúc thì nhà kính, lúc thì nhà kiểng... nên dùng 1 kiểu thôi.
Mong góp ý khác!

623 words